Cập nhật: 15:15, Thứ 4, 23/03/2016

print

Nâng cao ý thức an toàn lao động trong lĩnh vực xây dựng

(ANTV) - Thời gian qua mặc dù đã có nhiều giải pháp, nhưng tai nạn lao động trong lĩnh vực xây dựng vẫn đang đứng đầu tổng số vụ tai nạn lao động với 35,2% và chiếm 37,9% tống số người chết. 

Để hạn chế tình trạng này, cùng với việc xử lý vi phạm thì công tác tuyên truyền, giáo dục các biện pháp đảm bảo an toàn lao động cho công nhân tại các công trường xây dựng đang được quan tâm nhằm giúp người lao động nâng cao ý thức tự bảo vệ trong quá trình làm việc. 

Tại công trình Nhà sản xuất gia công kim loại Shin Yang Việt Nam, có địa chỉ tại Khu công nghiệp Đại An mở rộng, thành phố Hải Dương, công nhân được trang bị bảo hộ, những hố sâu nguy hiểm trong công trình đều đã có nắp đậy. Trước khi vào công trường người lao động cũng đã được huấn luyện về VSATLĐ

Anh Trần Công Cường – Cán bộ chuyên trách an toàn lao động công ty ENPRAT cho biết: Nếu công nhân có lỗi vi phạm lỗi an toàn thì bên thầu chính sẽ trực tiếp gửi ảnh và nhắc nhở lần đầu gửi xuống thầu phụ để thầu phụ quán triệt lại với công nhân, sau đó lần thứ 2 chịu xử phạt bằng tiền, trừ trực tiếp khối lượng thầu phụ.

Nội quy, hình thức xử phạt đã có, nhưng  tại công trình xây dựng này vẫn còn tồn tại một số nguy cơ mất an toàn lao động.  Ông Tôn Mạnh Tuấn - GĐ Công nhân công ty TNHH Cơ khí Xây dựng và Thương mại Ngàn Phố cho biết:  vừa rồi một số giàn giáo cần phải gia cố thêm hoặc một số nắp bể anh em chưa kịp lắp lan can an toàn thì cần phải xúc tiến nhanh nhẹn hơn nữa để đảm bảo an toàn cho tất cả công nhân

Theo thống kê của Cục An toàn lao động, Bộ LĐTB&XH, nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn lao động lỗi do chủ sử dụng lao động chiếm tới 52,8%, chỉ khoảng 19% là do người lao động. Thực tế thời gian qua cho thấy, tình trạng mất an toàn lao động nói chung và  an toàn lao động trong ngành xây dựng vẫn còn nhiều lỗ hổng.

Ông Nguyễn Anh Thơ, Phó cục trưởng Cục ATLĐ, Bộ LĐ- TB và XH cho biết: Rõ ràng là tại các công trình hiện nay khi mà chúng ta phát triển với những quy mô rất rộng và rất lớn thì năng lực quản lý của cả trưng ương và địa phương là không đáp ứng được và việc tuân thủ của các chủ đầu tư , giám sát và các nhà thầu là không đầy đủ . Có thể nói là có nhiều nhà thầu là cố tình vi phạm về an toàn trong sử dụng lao động cũng như trong sử dụng các thiết bị máy móc.

Đảm bảo an toàn lao động không chỉ là trách nhiệm và nghĩa vụ của các cấp, các ngành mà của chính những người lao động và chủ sử dụng lao động. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là phải làm sao để công tác này thực sự đạt hiệu quả, không còn mang tính hình thức, nhất là khi Luật ATVSLĐ chính thức có hiệu lực từ 1/7 tới./.

BT