Cập nhật: 14:44, Thứ 3, 22/03/2016

print

Hòa đàm Syria vẫn bế tắc

(ANTV) - Vòng đàm phán hòa bình Syria tại Geneva (Thụy Sĩ) hôm 21/3 đã bước sang tuần thứ hai, tuy nhiên chưa có nhiều tiến triển do lập trường của các bên vẫn khác biệt.

Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) - đại diện cho liên minh gồm nhiều nhóm đối lập ở Syria, ngày 20/3 khẳng định phản đối bất kỳ kế hoạch nào của Chính phủ Syria trì hoãn vòng hòa đàm tiếp theo cho tới sau cuộc bầu cử quốc hội dự kiến diễn ra vào ngày 13/4 tới.

HNC cũng kêu gọi Nga hối thúc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiến hành các cuộc đàm phán nghiêm túc về tiến trình chuyển giao chính trị tại Syria.

Tại vòng đàm phán hòa bình Syria đang diễn ra ở Geneva, bên cạnh rào cản lớn nhất liên quan tới tương lai của Tổng thống al-Assad do HNC liên tục yêu cầu ông này phải rút lui trước khi đi đến thỏa thuận thành lập chính phủ chuyển tiếp, các bên còn phải đối mặt với những thách thức mới khi cộng đồng người Kurd ở Syria tuyên bố liên kết thành lập “hệ thống liên bang” tại nhiều tỉnh của Syria.

Đây thực sự là một thách thức mới khiến hy vọng xây dựng một chính phủ thống nhất và tìm kiếm giải pháp hòa bình tại Syria trở nên mong manh bởi người Kurd hiện kiểm soát hơn 10% lãnh thổ Syria và 3/4 biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

 

BT