Cập nhật: 14:38, Thứ 3, 22/03/2016

print

Trung Quốc sẽ cắt giảm 5-6 triệu lao động trong nhà nước

(ANTV) - Trung Quốc dự kiến sẽ cắt giảm từ 5 đến 6 triệu người lao động trong các doanh nghiệp Nhà nước hoạt động không hiệu quả, trong vòng 2 đến 3 năm tới.

 Đây là chương trình sa thải nhân công mạnh tay nhất trong hai thập niên trở lại đây của Chính phủ Trung Quốc nhằm giải quyết tình trạng dư thừa công suất công nghiệp cũng như cải tổ các doanh nghiệp Nhà nước cồng kềnh, hoạt động kém hiệu quả.

Ngành khai thác than và thép sẽ là những lĩnh vực cắt giảm nhân công đầu tiên, với khoảng 1,8 triệu người lao động phải thôi việc. Tổng số nhân viên bị cắt giảm tại Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục tăng lên khi nhiều nhà máy công nghiệp bị đóng cửa để giảm ô nhiễm và nhiều công ty nhà nước thua lỗ nhiều bị ngừng hoạt động.

Việc cắt giảm nhân công của Chính phủ Trung Quốc có nguy cơ tạo ra một tương lai ảm đạm cho người lao động có kỹ năng thấp, khi Chính phủ đang đẩy mạnh đầu tư vào công nghệ cao, những lĩnh vực mà họ có ít kỹ năng.

Trong nỗ lực nhằm giảm nhẹ tác động do chương trình sa thải ồ ạt gây ra, Chính phủ Trung Quốc đã dành 100 tỷ NDT (15 tỷ USD) trong vòng 2 năm để hỗ trợ tạo công ăn việc làm mới cho công nhân. Nhưng về lâu dài, các lao động này cũng cần hướng tới việc tự rèn luyện các kỹ năng làm việc tay nghề cao nhằm đáp ứng với nhu cầu thay đổi của thị trường làm việc.

BT