Cập nhật: 23:12, Thứ 2, 21/03/2016

print

Tai nạn xe bus nghiêm trọng tại Tây Ban Nha, 14 người tử vong

(ANTV) - Ít nhất 14 người đã thiệt mạng và hơn 30 người bị thương trong vụ tai nạn xe bus nghiêm trọng ở phía Đông Bắc Tây Ban Nha.

Theo truyền thông địa phương, vụ tai nạn xảy ra vào lúc 6h sáng 21/3 (giờ địa phương) tại vùng Catalonia.

Khi đó, chiếc xe bus chở tổng cộng 57 người, trong đó có nhiều sinh viên đang học theo chương trình trao đổi du học giữa các đại học ở châu Âu đang trên đường trở về Barcelona  sau một lễ hội truyền thống ở thành phố Valencia. 

Chiếc xe được cho là đã mất lái khi lao vào rào chắn bên phải đường sau đó đâm vào xe đi ngược chiều. Hiện chính quyền địa phương đang xác định quốc tịch của các nạn nhân.

Đàm phán hòa bình Syria: Bất đồng lớn về tương lai Tổng thống Assad

Hôm nay, 21/3, đàm phán giữa các phe phái Syria thông qua vai trò trung gian của Liên hợp quốc được nối lại sau 2 ngày tạm nghỉ. Sau một tuần thương lượng, giữa các bên vẫn còn những bất đồng, trong đó có tranh cãi liên quan đến kế hoạch tổ chức bầu cử Quốc hội vào tháng Tư tới.

 
Theo hiến pháp của Syria, các cuộc bầu cử quốc hội được tổ chức 4 năm một lần. Cuộc bầu cử gần đây nhất là vào năm 2012. Hồi tháng trước, Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã kêu gọi tiến hành bầu cử quốc hội vào ngày 13/4.
 
Tuy nhiên, Ủy ban Đàm phán cấp cao (HNC), đại diện nhóm đối lập chính ở Syria đang tham gia hòa đàm tại Genevan lại cho rằng phía Damas muốn dùng các cuộc bầu cử làm gián đoạn tiến trình hòa đàm hiện nay. HNC cho biết chưa nhận được thông báo của Đặc phái viên LHQ về Syria Stephan de Mistura về việc hoãn vòng đàm phán sắp tới. HNC khẳng định sẽ nêu vấn đề này ra khi các cuộc đàm phán nối lại trong ngày hôm nay 21/3.
 
Trong tuần qua, các bên đối địch tại Syria đã tiến hành các cuộc trao đổi riêng rẽ tại Geneva với Đặc phái viên  Mistura. Theo đánh giá của ông Mistura, tiến trình chuyển giao chính trị tại Syria vẫn là rào cản lớn cần các bên phải vượt qua để thống nhất được một giải pháp chính trị, chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria. Và đây cũng chính là nguyên nhân dẫn tới sự thất bại của những vòng đàm phán do LHQ chủ trì năm 2012 và 2014.
 
Cuộc nội chiến Syria sắp bước vào năm thứ 6 đã cướp đi sinh mạng của hơn 250.000 người và gây ra một cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất trong lịch sử ở khu vực Trung Đông./.