Cập nhật: 08:11, Thứ 2, 21/03/2016

print

Tự ứng cử bảo đảm quyền dân chủ trong bầu cử

(ANTV) - Tự ứng cử là quyền dân chủ đã được ghi rõ trong Hiến pháp và pháp luật. Công dân đủ 18 tuổi trở lên có quyền bầu cử và đủ 21 tuổi trở lên có quyền ứng cử vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân. Trong kỳ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 14 và Hội đồng nhân dân nhiệm kỳ 2016-2021, số người tự ứng cử tăng hơn so với các nhiệm kỳ trước. Đây chính là biểu hiện cụ thể của tính dân chủ trong bầu cử.

 
Hội nghị hiệp thương lần thứ hai của Ủy ban MTTQ VN thành phố Hà Nội vừa tổ chức đã biểu quyết thông qua danh sách sơ bộ 87 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV. Trong đó 39 người do các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu, còn lại 48 người tự ứng cử.
 
Theo quy định của pháp luật, người được các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu ứng cử và người tự ứng cử bình đẳng như nhau trước cử tri.
 
Ông Lê Truyền, nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt nam cho rằng, tự ứng cử trong không khí chung số người tự ứng cử càng ngày càng tăng nhất là ở thành phố Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đó là biểu hiện  có thể nói xu hướng tích cực mang tính dân chủ của chúng. Những cử tri đủ điều kiện thể hiện quyền của người ta, trách nhiệm của người ta trước những cuộc bầu cử lớn như thế này, chất lượng như thế nào  phải tùy thuộc bản thân từng người tự ứng cử xác định  để mà tham gia.
 
Hà Nội biểu quyết thông qua danh sách sơ bộ 87 người ứng cử ĐBQH. 
 
Về hoạt động tự ứng cử tại cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14, ông Nguyễn Túc - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam cho rằng ngày càng có nhiều người tự ứng cử vào Quốc hội và Hội đồng nhân dân, cho thấy không khí dân chủ trong bầu cử được phát huy mạnh mẽ.
 
Theo ông Nguyễn Túc, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban TƯ MTTQ Việt Nam, nếu như Quốc hội  khóa 10 bầu được 1 người tự ứng cử, Quốc hội khóa 12,  2 người tự ứng cử được bầu vào Quốc hội, QH khóa 13 là 4 đại biểu. Năm nay, với số lượng người tự ứng cử tăng hơn so với mọi năm, tôi tin con số sẽ hơn. Điều đó thể hiện đa phần người ứng của thấy trách nhiệm của mình, mang tài năng đóng góp xây dưng, có số ít thử nghiệm, có thể  đánh bong nhưng tôi nghĩ dân sáng suốt sẽ lựa chọn người thay mặt địa phương
 
Liên quan đến việc làm thế nào để công bằng giữa các ứng viên, nhiều ý kiến đánh giá hiện nay quá trình tiếp xúc giữa ứng cử viên với cử tri hết sức dân chủ, nếu người tự ứng cử có đủ tài, đức, đủ tiêu chuẩn và có chương trình hành động tốt thì cơ hội trúng cử sẽ cao.
 
Ông Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam cho rằng, số người tự ứng cử là tự do, chúng ta không phân biệt đối xử với người tự ứng cử, song có muốn trở thành đại biêu Quốc hội hay không, thì cái quan trọng là lá phiếu cử tri chứ không phải hội nghị hiệp thương quyết định vấn đề này
 
Tự ứng cử đại biểu Quốc hội cho thấy các quyền hiến định được thực thi trên thực tế ở đất nước Việt Nam. Sau hội nghị hiệp thương lần thứ 2, các địa phương, cơ quan, tổ chức trung ương sẽ tiến hành lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và nơi công tác đối với mỗi ứng cử viên, trong đó có người tự ứng cử và thực hiện các quy trình để đến hội nghị hiệp thương lần thứ ba chốt danh sách người ứng cử theo quy định của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân.
BT