Cập nhật: 11:25, Chủ Nhật, 20/03/2016

print

Gia tăng chứng tâm thần ở lứa tuổi thanh thiếu niên

(ANTV) - Trong những năm gần đây, tại bệnh viện Tâm thần tỉnh BR-VT, số lượng bệnh nhân lứa tuổi thanh thiếu niên mắc các chứng rối nhiễu tâm trí có chiều hướng gia tăng. Trong đó, nhiều em có bệnh đã chuyển sang các chứng tâm thần, phải nghỉ học, điều trị nội trú tại bệnh viện.

Vào điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh được gần 1 tuần, đến nay, tinh thần của em Nguyễn Thị Thùy Trang ở xã Hòa Hiệp, huyện Xuyên Mộc đã dần ổn định và tỉnh táo hơn.

Chia sẻ với chúng tôi, Trang cho biết: hiện em đang là học sinh lớp 11 tại một trường THPT trên địa bàn tỉnh, do thường xuyên chứng kiến cảnh cha mẹ mình cãi cọ, đánh đập nhau rồi dẫn tới li hôn, Trang đã bị sốc nặng về tâm lý. Em bị trầm cảm rồi chuyển qua loạn thần cấp.

Nguyễn Thị Thùy Trang chia sẻ: Không ai muốn không có cha có mẹ hết mà tại vì ba con cứ đánh đập mẹ con suốt ngày, đi đun nước sôi tạt vô người mẹ con, triệu chứng lúc đầu của con là trầm cảm, xong bắt đầu cáu gắt, lấy tay lấy chân, lấy đầu đập vào tường, lỗ tai con cứ kêu gọi như có con gì. Vào đây con thấy các bác sĩ điều trị cho con đỡ nhiều rồi.

Em Nguyễn Linh San, 17 tuổi ở xã Quảng Thành, huyện Châu Đức. Sau khi bị tâm thần phân liệt cũng phải điều trị nội trú tại bệnh viện tâm thần tỉnh cách đây hơn 3 tháng, bệnh của Linh San có thuyên giảm nhưng em vẫn chưa thể trở lại với cuộc sống bình thường.

Được biết, bệnh của Linh San xuất phát từ việc suốt thời gian dài em phải chứng kiến cảnh bạo lực gia đình giữa cha và mẹ. Ban đầu, em chỉ bị trầm cảm nhẹ, nhưng do không được chữa trị kịp thời cộng với việc ba mẹ li hôn càng khiến San bị trầm cảm nặng.

Bệnh của San càng nặng hơn khi em không được đến trường do gia đình không đủ điều kiện. Vì vậy, tính tính San trở nên thất thường, không kiểm soát được hành vi, ý chí của mình.

Theo kết quả khảo sát sơ bộ của Bệnh viện Tâm thần tỉnh tại 30 trường THCS thuộc các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, cứ 100 học sinh THCS thì có 19 em mắc các vấn đề về sức khỏe tâm lý, tâm thần.

Bình quân mỗi ngày, bệnh viện Tâm thần tỉnh tiếp nhận từ 3 đến 5 bệnh nhân ở lứa tuổi thanh thiếu niên mắc các chứng bệnh liên quan đến thần kinh vào khám bệnh tại BV, nhất là vào mùa ôn thi có từ 5 đến 10 em.

Hầu hết các em bị các triệu chứng lo âu, mất ngủ nhiều ngày, nhức đầu, chóng mặt. Mỗi năm, bệnh viện Tâm thần cũng tiếp nhận từ 10 đến 30 bệnh nhân ở lứa tuổi thanh thiếu niên bị tâm thần phân liệt, loạn thần cấp, trầm cảm vào điều trị và số lượng bệnh nhân năm sau luôn cao hơn năm trước.

Bác sĩ Bảo Bái - Phó giám đốc Bệnh viện tâm thần tỉnh cho biết: Đa số các cháu đến khám với triệu chứng đau đầu, mất ngủ và lo lắng. Với triệu chứng đó thì cha mẹ không biết là nguyên nhân gì, cho là có lẽ là một bệnh gì trong óc trong não. Tuy nhiên đối với một người thầy thuốc về sức khỏe tâm thần thì chúng tôi nhận định ra ngay: đó là sự tăng áp lực việc học. Tăng áp lực việc học ở đây là do cha mẹ mong muốn thành tích con mình đạt cao, thứ hai là lớp chuyên cô giáo trường đó cũng muốn thành tích học sinh phải đạt cao và hai  áp lực này dồn học sinh vào học ngày học đêm, học không có kế hoạch, miễn sao đạt được thành tích. Mà thành tích đó thì không phải ai cũng đạt được, tùy theo năng lực của học sinh, tùy theo sức khỏe của học sinh.

Ngoài nguyên nhân do áp lực học tập, mâu thuẫn xung đột trong gia đình, ma túy và games cũng là những nguyên nhân sinh ra triệu chứng rối nhiễu tâm trí. Vì vậy, khi gia đình phát hiện các em có dấu hiệu rối loạn tâm thần cần phải đưa đi điều trị sớm sẽ rút ngắn được thời gian điều trị và khả năng khỏi bệnh cao.

Nếu không có sự can thiệp kịp thời, những biểu hiện bệnh sẽ ngày càng nặng hơn. Và đó chính là một trong những nguyên nhân dẫn tới những vụ tự tử tập thể, bạo lực học đường. Nặng hơn, là mắc bệnh tâm thần phân liệt.

Để phòng tránh, mỗi người trẻ cần tạo lập một lịch sinh hoạt, học tập khoa học, vừa sức, có chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt, khi mùa thi đang đến gần, các gia đình nên hỗ trợ giúp các em tạo dựng kế hoạch học tập hợp lý, tạo cho các em những bữa ăn giàu dinh dưỡng, cân đối để học sinh tránh áp lực mà vẫn ôn thi hiệu quả.

BT