Cập nhật: 11:23, Chủ Nhật, 20/03/2016

print

Đình chỉ lưu hành, thu hồi thuốc tân dược Dianfagic giả

(ANTV) - Sở Y tế Hà Nội vừa có công văn gửi các đơn vị y tế trong ngành và phòng y tế các quận, huyện, thị xã, thông báo đình chỉ lưu hành và thu hồi thuốc tân dược giả có tên là Dianfagic, số lô 0010714, hạn dùng 20716, số đăng ký VD-17859-12. 

Mẫu thuốc này được Cục Quản lý dược lấy tại tỉnh Bến Tre,và kết quả xét nghiệm không có phản ứng định tính của Tramadol.

Quan sát bằng mắt thường, bên ngoài, thuốc Dianfagic giả có một số đặc điểm khác với mẫu thuốc Dianfagic thật do Công ty cổ phần dược Minh Hải sản xuất.

Thuốc Dianfagic thật, chai đựng thuốc làm bằng nhựa trong, bóng, viên nang cứng một đầu xanh nhạt, một đầu xanh đậm. Còn thuốc Dianfagic giả, chai đựng thuốc làm bằng nhựa trắng, đục, viên nang cứng một đầu vàng nhạt, một đầu vàng đậm.

Sở Y tế đã yêu cầu Trung tâm Truyền thông Giáo dục sức khỏe Hà Nội đăng thông tin và phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng thông tin tới các cơ sở kinh doanh, sử dụng thuốc và người dân các dấu hiệu nhận biết thuốc giả, thuốc thật và khuyến cáo người dân không buôn bán, sử dụng thuốc Dianfagic giả.

Số ca mắc bệnh tay chân miệng tăng

Theo tin từ Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 176 ca mắc tay chân miệng, rải rác tại 19 quận, huyện, thị xã, và không có ca tử vong. Dù số mắc giảm 41% so với cùng kỳ, nhưng từ cuối tháng 2 và tháng 3 số ca mắc lại tiếp tục gia tăng.

Cụ thể, trong tháng 1, Hà Nội ghi nhận 52 ca tay chân miệng thì đến thời điểm này của tháng 3 đã ghi nhận 73 ca, đặc biệt có 2 ca dương tính với vi rút EV71. Đây là chủng vi rút nguy hiểm, bệnh cảnh thường diễn biến nặng.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, thời tiết như hiện tại thuận lợi cho tác nhân gây bệnh tay chân miệng phát triển.

Do đó, Sở Y tế yêu cầu trung tâm y tế dự phòng Hà Nội hướng dẫn chuyên môn về giám sát và xử lý dịch tay chân miệng cho trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã, đồng thời tổ chức phát động chiến dịch "Vệ sinh môi trường, khử khuẩn chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng " và bảo đảm cung ứng đầy đủ Cloramin B, trang thiết bị cần thiết cho xử lý dịch.

Mặt khác, các cơ sở khám chữa bệnh bảo đảm đủ cơ số thuốc, trang thiết bị, tập huấn cho cán bộ y tế về các phác đồ cấp cứu và điều trị tay chân miệng, thực hiện nghiêm các quy định kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện nhằm hạn chế thấp nhất tử vong.

BT