Cập nhật: 08:51, Chủ Nhật, 20/03/2016

print

Pháp và Bỉ phối hợp trong vụ bắt nghi can vụ khủng bố Paris

(ANTV) -Ngày 19/3 theo giờ Hà Nội, giới chức Pháp và Bỉ thông báo đã bắt được đối tượng tình nghi chính trong loạt vụ tấn công khủng bố ở thủ đô Paris (Pháp) là Salah Abdeslam. Vụ bắt giữ được thực hiện tại quận Molenbeek ở thủ đô Brussels của Bỉ vào tối 18/3. 

 
 Chính phủ Pháp đã đánh gia cao sự phối hợp từ phía Bỉ trong nỗ lực này, đồng thời cho biết sẽ sớm đề nghị Brussels dẫn độ đối tượng này về Pháp để thẩm vấn và xét xử.
 
Ngay sau khi có thông tin về vụ bắt giữ Salah Abdeslam, tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Bỉ Charles Michel  tại thủ đô Brussels, Tổng thống Pháp Francois Hollande khẳng định các cơ quan tư pháp nước này sẽ sớm đề nghị các cơ quan chức năng Bỉ dẫn độ Abdeslam về Pháp trong thời gian sớm nhất để thẩm vấn và xét xử, đồng thời đánh giá cao sự hợp tác từ phía Bỉ.
 
Theo Tổng thống Hollande, mặc dù cảnh sát đã bắt giữ được một số đối tượng khủng bố, nhưng mạng lưới của những kẻ khủng bố rất rộng, từ Pháp sang Bỉ và trải rộng trên nhiều nước châu Âu, do đó vẫn cần tiếp tục các nỗ lực truy quét các phần tử này.
 
Tổng thống Pháp Francois Hollande nói:"Chúng ta sẽ phải bắt giữ hết những kẻ ra lệnh, tổ chức và tài trợ cho các vụ tấn công khủng bố. Nếu không có các cuộc điều tra, chúng ta không thể nhận ra những kẻ tham gia lại nhiều đến thế.”
 
Tổng thống Pháp Francois Hollande dự kiến sẽ có cuộc thảo luận về vấn đề chống khủng bố với Hội đồng quốc phòng, bao gồm các quan chức an ninh cấp cao của Pháp, diễn ra vào ngày hôm nay 19/3. 
 
Vụ bắt giữ Salah Abdeslam đêm 18/3 nằm trong đợt vây ráp chống khủng bố do cảnh sát Bỉ tiến hành ở quân ở quận Molenbeek của thủ đô Brussels. Trong đợt truy quét này, cảnh sát Bỉ bắt giữ tổng cộng 5 đối tượng. 
    
Salah Abdeslam, 26 tuổi, được cho là nghi can còn sống duy nhất trong nhóm 10 nghi can thực hiện các vụ khủng bố tại Paris ngày 13/11/2015, khiến 130 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương.
         
Lực lượng an ninh Bỉ hiện vẫn truy tìm các đối tượng liên quan vụ tấn công ngày 13/11 tại Paris, sau khi kết quả điều tra cho thấy những kẻ tấn công đã chuẩn bị hành động tại Bỉ. Từ sau vụ khủng bố ở Paris, ngoài Salah Abdeslem, cho tới nay đã có 11 nghi can khác bị bắt giữ ở Bỉ./.