Cập nhật: 11:30, Thứ 7, 19/03/2016

print

EU nhất trí nhượng bộ Thổ Nhĩ Kỳ để ngăn dòng người di cư

(ANTV) -Ngày 18/3, Hội nghị thượng đỉnh EU được tổ chức tại Brussels (Bỉ) nhằm tiếp tục cuộc thảo luận giữa Liên minh châu Âu (EU) và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc kiềm chế cuộc khủng hoảng di cư hiện nay. Ngay trước thềm cuộc họp, các nhà lãnh đạo EU đã nhất trí sẽ có một số nhượng bộ về tài chính và chính trị với Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara ngăn được dòng người tị nạn tìm cách vào Hy Lạp.

 
Lãnh đạo các nước châu Âu trên thực tế vẫn chia rẽ về những đề xuất gây tranh cãi mà Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nêu ra tại hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp diễn ra tại Bỉ ngày 7/3 vừa qua.
 
Theo đó, để đổi lấy việc Thổ Nhĩ Kỳ có các biện pháp giúp kiềm chế làn sóng di cư vào châu Âu, Liên minh châu Âu phải tăng gấp đôi khoản hỗ trợ tài chính lên 6 tỷ euro đến năm 2018, cũng như đẩy nhanh việc miễn thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ và tiến trình đàm phán gia nhập Liên minh châu Âu của nước này.
 
Trong khi đó, phát biểu trước khi bước vào cuộc gặp tại Brussels (Bỉ) với lãnh đạo 28 nước thành viên Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố việc Ankara đề xuất các giải pháp hạn chế dòng người di cư tràn sang châu Âu là hoàn toàn vì mục đích nhân đạo, chứ không phải để "mặc cả" với EU.
 
Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu nói:" Tôi xin được nhấn mạnh rằng vấn đề người tị nạn không phải để mặc cả mà đây là vấn đề về giá trị nhân đạo và giá trị của châu Âu. EU và Thổ Nhĩ Kỳ đều có mục đích chung, đó là giúp đỡ người tị nạn Syria và bảo đảm một tươi sáng của châu Âu. Tôi hy vọng hai bên sẽ tìm được tiếng nói chung trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người di cư hiện nay."
 
Hội nghị thượng đỉnh EU lần này là cuộc gặp thượng đỉnh thứ 3 giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trong vài tháng qua. Cho dù đã đạt được thỏa thuận sơ bộ về giải quyết vấn đề người di cư, đặc biệt là về số phận người tị nạn Syria, nhưng vẫn còn rất nhiều bất đồng giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ. Dự kiến vào cuối ngày hôm nay, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk và Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu sẽ đàm phán để đi đến một thỏa thuận thống nhất về việc EU có nhất trí thực hiện theo các yêu cầu của Thổ Nhĩ Kỳ hay không.
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ quyết tâm trấn áp lực lượng PKK
  
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm nay (18/3) đã lên tiếng kêu gọi các quốc gia châu Âu ngừng hỗ trợ Đảng Công nhân người Kurd (PKK), tổ chức bị chính quyền Ankara đặt ngoài vòng pháp luật. Lời kêu gọi được đưa ra chỉ vài ngày sau khi lực lượng nổi dậy người Kurd thừa nhận gây ra vụ đánh bom làm 35 người thiệt mạng tại Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng không có lý do gì để các thành phố của châu Âu dung thứ cho kiểu tấn công mà Thổ Nhĩ Kỳ đã phải hứng chịu. Ông Erdogan cũng cam kết sẽ trấn áp đến cùng các lực lượng khủng bố, đặc biệt là PKK bằng “nắm đấm thép” đồng thời đe dọa sẽ tiến hành các chiến dịch quân sự chống lại lực lượng ủng hộ Đảng Dân chủ Nhân dân người Kurd (HDP), một Đảng lớn trong Quốc hội nước này.
 
Trước đó, Tổng thống Erdogan cũng kêu gọi Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ dỡ bỏ quyền miễn trừ đối với các thủ lĩnh Đảng HDP nhằm tạo điều kiện cho các lực lượng an ninh nước này bắt giữ những nhà lập pháp đưa ra đề xuất thành lập một khu tự trị người Kurd bên trong lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.