Cập nhật: 08:15, Thứ 2, 21/03/2016

print

Nguy cơ cháy nổ tàu thuyền neo đậu tại cảng cá

(ANTV) - Những năm gần đây, trên toàn quốc đã xảy ra nhiều vụ cháy tàu, thuyền rất nghiêm trọng gây thiệt hại lớn về người và tài sản của ngư dân. Gần đây nhất tại Đà Nẵng, đã cháy tàu đánh cá ĐNa 90151 TS đang neo đậu trên sông Hàn gây thiệt hại gần 3 tỷ đồng. Đây là hồi chuông cảnh báo cho chủ tàu thuyền chưa chú trọng đến công tác phòng cháy chữa cháy trên sông biển.

Cách đây không lâu, tàu cá ĐNa 90151 TS công suất 420 CV của ông Lê Văn Lô, 55 tuổi, trú tổ 26, phường Thanh Khê Đông quận Thanh Khê đang neo đậu trên sông Hàn, chuẩn bị xuất bến sau dịp Tết Nguyên đán thì bất ngờ bốc cháy dữ dội. Toàn bộ ngư lưới cụ, nguyên liệu chuẩn bị cho chuyến đánh bắt cá dài ngày trên biển đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Nguyên nhân cháy là do chủ tàu thắp hương thờ cúng, sau đó lên bờ mà quên dập lửa.

Thượng tá Đỗ Văn Nhàn, Phó trưởng phòng CS PCCC và CNCH trên sông cho biết: "Đối vớ ngư dân việc chấp hành các nội quy về phòng chữa cháy còn có những điểm bất cập. Việc trang bị phương tiện chữa cháy chưa được đồng nhất, ý thức về công tác phòng chữa cháy còn thấp."

Nhiều vụ cháy tàu xẩy ra gây thiệt hại lớn 

Tại Âu thuyền Thọ Quang, chợ đầu mối hải sản lớn nhất khu vực Miền Trung. Hàng ngày có hàng trăm chiếc tàu cá neo đậu san sát bên nhau chờ biển lặng và mua bán hàng hóa. Hầu hết các tàu sử dụng nguyên liệu dầu để chạy động cơ, khí ga hoặc củi đốt để đun nấu trong quá trình bảo quản và sử dụng không đảm bảo an toàn nên xảy ra cháy nổ".

Ông Phạm Bá Hùng, Phó trưởng ban quản lý cảng cá Thọ Quang cho biết: "Cái khó của chúng tôi hiện nay là lượng tàu về rất đông, chiesm trên 70% số lượng tàu cập cảng hàng ngày. Do vậy điều kiện tổ chức lớp tập huấn sẽ khó khăn do vậy chúng tôi bằng nhiều hình thức khác như tờ rơi, áp phích rồi phát trên loa, phát thanh, cũng như thường xuyên trực tiếp hướng dẫn và phối hợp với cảnh sát PCCC có sự kiểm tra đôn đốc nhắc nhở bà con."

Tăng cường kiểm tra đôn đốc ngư dân về công tác PCCC

Mới đây, Phòng Cảnh Sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ trên sông phối hợp với Chi cục Thủy sản và trạm Biên phòng Sơn Trà đã kiểm tra các tàu cá có công suất 90 CV trở lên đang nêu đậu tại âu thuyền thì thấy hầu hết các chủ tàu, thuyền viên chưa hiểu rõ các quy định về an toàn phòng cháy và chữa cháy".

Ông Nguyễn Ngọc Tú, cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu số 24 cho biết: "Song song với việc sản xuất kinh doanh, công tác PCCC chúng tôi đặt lên hàng đầu, toàn bộ cán bộ công nhân viên tại cửa hàng luôn nắm vững và chấp hành tốt luật PCCC."

Để an toàn cháy nổ trên sông nước nhằm đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của ngư dân. Bên cạnh công tác truyên truyền, hướng dẫn ngư dân phòng ngừa, các ngành chức năng cần kiểm tra xử phạt những hành vi phạm nhằm hạn chế thấp nhất do cháy nổ gây ra".

 

BT