Cập nhật: 10:23, Thứ 6, 18/03/2016

print

Nga - Ai Cập thảo luận nối lại các chuyến bay trực tiếp

(ANTV) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 16/3 cho biết, đang có sự hợp tác tích cực giữa Nga và Ai Cập về việc thúc đẩy các cuộc thảo luận nhằm nối lại chuyến bay trực tiếp giữa hai nước.

Phát biểu tại cuộc gặp với Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry đang ở thăm Nga, ông Lavrov cho biết, việc dừng các chuyến bay trực tiếp giữa hai nước khiến hoạt động trao đổi du lịch song phương bị giảm trong thời gian qua.

Hai bên nhất trí thúc đẩy những nỗ lực nối lại các chuyến bay trực tiếp giữa hai nước sớm nhất có thể, đồng thời đưa ra những tiêu chuẩn an ninh cao nhất để đảm bảo an toàn cho các công dân Nga.

Phát biểu tại buổi gặp, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry cũng khẳng định, chính phủ đang áp dụng mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho khách du lịch.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin tháng 11/2015 đã cho dừng tất cả các chuyến bay tới Ai Cập, sau khi máy bay của Hãng hàng không Nga bị rơi trên bán đảo Sinai, làm toàn bộ 224 hành khách trên máy bay thiệt mạng.

Nga kỷ niệm 2 năm bán đảo Crimea sáp nhập

Ngày 16/3, nhiều hoạt động kỷ niệm đánh dấu 2 năm sáp nhập bán đảo Crimea đã được diễn ra ở nước Nga. Theo kế hoạch, ngày 17/3, tại thủ đô Matxcơva tổ chức lễ diễu hành ở Quảng trường Đỏ và buổi hòa nhạc lớn đánh dấu sự kiện lịch sử này.

Ngày 16/3 năm 2014, sau cuộc chính biến ở Ukraine, người dân Crimea và Sevastopol, một thành phố có vị trí đặc biệt trên bán đảo, đã bỏ phiếu để tách khỏi Ukraine trong một cuộc trưng cầu ý dân. Kết quả là có tới 97% dân số (gần 2 triệu người) từ chối công nhận chính phủ mới của Ukraine và ủng hộ việc sáp nhập Nga.

Sự kiện Crimea sáp nhập vào Nga sau đó đã làm bùng phát cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine và đẩy mối quan hệ giữa Mỹ, Liên minh châu Âu và Nga xuống mức thấp nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh. Vì việc đó, Mỹ, EU đã tung ra một các trừng phạt hà khắc đối với Nga. Matxcơva  sau đó cũng đáp trả bằng các biện pháp trừng phạt tương ứng.

Các hãng thông tấn Nga dẫn nguồn Điện Kremlin ngày 17/3 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm bán đảo Crimea trong ngày 18/3.

BT