Cập nhật: 16:17, Thứ 5, 17/03/2016

print

Hộ nuôi cá bè tại Đồng Nai cần định hướng cụ thể

(ANTV) - Trước tình hình cá chết hàng loạt trong thời gian gần đây, mà điển hình là vụ cá chết tại làng bè Hiệp Hòa trên sông Cái, hay sông La Ngà huyện Định Quán, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đang gấp rút triển khai các biện pháp nhằm cải thiện môi trường nuôi cá của các hộ nuôi cá bè trên địa bàn tỉnh.

Tại cuộc họp Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Đồng Nai nhận định tình hình cá chết trong thời gian gần đây tại một số khu vực mà tiêu biểu là tại làng bè Hiệp Hòa là do môi trường nước biến động bất thường do tác động của nguồn nước thải sinh hoạt đô thị và chế độ triều cường.

Ngoài ra, việc mật độ bè, lồng nuôi cá dày đặc, khoảng cách neo đậu chưa đúng quy cách hay việc dùng thức ăn tự chế của các hộ nuôi cá dẫn đến việc hàm lượng oxy hòa tan giảm và ảnh hưởng đến chất lượng nuôi cá.

Để khắc phục tình trạng này Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai đưa ra các biện pháp như việc quy hoạch lượng cá nuôi cũng như số lượng các lồng và bè, tăng cường phối hợp liên nghành trong việcổn định sản xuất, hỗ trợ cho ngư dân bị thiệt hại.

Ông Phùng Cẩm Hà - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai cho biết: Hiện tại thì cái khó của thành phố Biên Hòa tỉnh Đồng Nai là việc lồng nuôi cá đã lên tới 1000 lồng nuôi cá vượt gấp 4 lần quy hoạch và Thành phố Biên Hòa sẽ quyết liệt trong việc quản lý các lồng bè nuôi cá trong thời gian tới.

Tuy cuộc họp đã đưa ra được những giải pháp ban đầu trong việc cải thiện môi trường nuôi cá cũng như các quy hoạch vế số lượng cá nuôi cũng như số lượng các lồng bè nuôi cá, nhưng những người dân tại khu vực làng bè Hiệp Hòa vẫn còn tồn tại nhiều khúc mắc và tâm lý lo âu trong những chính sách quy hoạch các bè và lồng cá.

Anh Trần Văn Tỉnh, người nuôi cá làng bè Hiệp Hòa tỉnh Đồng Nai: Tôi rất cảm ơn cơ quan chức năng trong việc giúp người nuôi cá trong việc thực hiện quy hoạch số cá nuôi trong một lồng cá, nhưng nếu bắt chúng tôi giảm số lồng bè nuôi cá thì số cá chúng tôi đang phải vay nợ nuôi biết đổ đi đâu?

Việc đưa ra những mô hình quy hoạch lồng bè thiết thực hơn, căn cơ hơn và phù hợp với tình hình thực tế của các hộ nuôi cá trên địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng như việc tăng cường quan trắc môi trường sông xử lý nghiêm các trường hợp xả thải trực tiếp ra sông nhằm ổn định sản xuất cho các hộ nuôi cá là việc làm bắt buộc và khẩn trương vào lúc này

BT