Cập nhật: 08:53, Thứ 5, 17/03/2016

print

Chính phủ Syria và phe đối lập tuyên bố sẵn sàng hòa đàm

(ANTV) - Trong ngày làm việc thứ hai của vòng hòa đàm giữa các phe phái của Syria đang diễn ra tại Geneva, Thụy Sỹ, ngày 15/3, Chính phủ Syria và Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) – lực lượng đối lập chính tại Syria đã có buổi làm việc với Đặc phái viên LHQ về Syria, ông Staffan de Mistura, liên quan đến các điều kiện đàm phán hòa bình cho cuộc hòa đàm Syria.

Theo Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Syria Mistura, văn bản mà ông nhận được từ Ủy ban đàm phán cấp cao là một loạt các quy định chung hướng dẫn về việc chuyển giao quyền lực cũng như yêu cầu Chính phủ thực hiện việc thả các tù nhân. Trong khi đó, văn bản mà Chính phủ Syria đưa ra là một bản đề xuất gồm 8 điểm.

Ông Staffan de Mistura, Đặc phái viên LHQ về Syria:“Tôi đã nhận được các văn bản từ phía Chính phủ cũng như từ phía nhóm đối lập tại Syria. Chúng tôi sẽ phân tích các văn bản này, để đưa ra một băn bản cuối cùng trên quan điểm của Liên Hợp Quốc hoặc có thể bổ sung thêm các điều khoản khác vào các văn bản mà họ đã gửi. Đó là nguyên tắc của các cuộc đàm phán theo cách này”.

Trong khi đó, Ủy ban Đàm phán Cấp cao khẳng định, chính phủ chuyển tiếp ở Syria sẽ có đủ các quyền hành pháp và bao gồm những thành viên của chính phủ Syria và phe đối lập hiện nay.

Ông Basma Kodmani, Thành viên của HNC tham gia đàm phán: "Chúng tôi muốn có phản hồi từ chính phủ Syria về quá trình chuyển tiếp chính trị. Chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ Đặc phái viên LHQ trong quá trình thúc đẩy tiến trình đàm phán càng nhanh càng tốt".

Trước đó, Cơ quan đại diện thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva cho biết, đoàn đại biểu của chính phủ Syria và đại diện Ủy ban đàm phán cấp cao HNC bày tỏ sẵn sàng tham gia đàm phán tại Geneva. Đồng thời, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng cho biết, Nga nhận thấy những thiện chí của Mỹ về việc sử dụng ảnh hưởng của mình đối với các nhóm đối lập tại Syria.

Về tuyên bố rút quân khỏi Syria, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết, Tổng thống Putin quyết định rút các lực lượng chính của nước này ra khỏi Syria không phải để làm ai đó hài lòng, mà là nhằm đạt được tiến bộ trong việc giải quyết hòa bình vấn đề Syria. Quyết định này bắt nguồn từ lợi ích của người dân Syria, của khu vực Trung Đông, từ mục tiêu huy động tối đa sự hỗ trợ quốc tế trong cuộc chiến chống khủng bố.

BT