Cập nhật: 08:36, Thứ 5, 17/03/2016

print

Gian nan thỏa thuận EU - Thổ Nhĩ Kỳ

(ANTV) -Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 15/3 đã lần lượt thăm Síp và Thổ Nhĩ Kỳ để thúc đẩy thông qua thỏa thuận nhập cư.

 
 Theo đó, Síp là quốc gia thành viên có mối quan hệ phức tạp nhất với Thổ Nhĩ Kỳ và cũng là quốc gia hoài nghi nhất đối với thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Phát biểu với báo chí sau cuộc gặp với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davotuglu ở thủ đô Ankara, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Tusk thừa nhận, chặng đường hướng tới thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ vẫn còn nhiều chông gai, khó khăn phải vượt qua cho tới khi diễn ra Hội nghị cấp cao Liên minh châu Âu- Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 17-18/3 tới tại Brussels (Bỉ).
 
Ông Donald Tusk, Chủ tịch Hội đồng châu Âu nói:“Nhiệm vụ của tôi là thúc đẩy một thỏa thuận phù hợp với luật pháp Liên minh châu Âu và luật pháp quốc tế để có thể đi vào thực hiện và tất nhiên là phải được sự chấp nhận của tất cả các nước thành viên, cũng như Thổ Nhĩ Kỳ. Song đây không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Chúng ta phải nhanh chóng thiết lập được một danh mục các vấn đề cần phải quyết với nhau nếu muốn đạt được thỏa thuận tại hội nghị sắp tới”.
 
Trước đó cùng ngày trong chặng dừng chân đầu tiên ở Síp, trong cuộc gặp với Chủ tịch Hội đồng châu Âu Tusk, Tổng thống Síp Nicos Anastasiades cảnh báo, sẽ không mở thêm các chương đàm phán mới với Thổ Nhĩ Kỳ chừng nào nước này không tôn trọng các nghĩa vụ cam kết trước đó với Liên minh châu Âu.
 
Tổng thống Cộng hòa Síp Anastasiades cảnh báo: “Một lần nữa tôi xin nhắc lại lập trường của chúng tôi rằng, Síp không có ý định đồng ý với đề xuất mở thêm các chương đàm phán mới nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình như đã nêu trong  khuôn khổ đàm phán cũng như nghị định thư Ankara đạt được năm 2005, yêu cầu nước này phải mở cửa các hải cảng và sân bay cho giao thương của người Síp”.
 
Ngoài cảnh báo của Síp, dự thỏa thuận về nhập cư còn vấp phải sự hoài nghi của một số nước châu Âu khác, lo ngại “những cái giá mà Liên minh châu Âu sẽ phải trả” nếu chấp nhận những đề xuất của Thổ Nhĩ Kỳ.
 
Theo bản dự thỏa thuận này, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp nhận trở lại tất cả những người nhập cư bất hợp pháp vào Hy Lạp. Đổi lại với mỗi người bị gửi trả lại, Liên minh châu Âu sẽ phải chấp nhận một người xin tị nạn khác. Liên Hợp Quốc và nhiều tổ chức phi chính phủ đã chỉ trích điều khoản này là đi ngược lại với luật pháp quốc tế./.