Cập nhật: 08:36, Thứ 5, 17/03/2016

print

Xung quanh ý kiến về Quy chế tuyển sinh ĐH,CĐ 2016

(ANTV) - Ngày 15/3, Bộ Giáo dục và đào tạo vừa công bố Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2016, trong đó có điểm mới là bỏ điểm sàn, ngưỡng đầu vào của bậc cao đẳng. Đồng thời quy chế Thi THPT năm 2016 của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng vẫn quy định giữ nguyên 2 cụm thi. Xung quanh vấn đề này, vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau. 

 
Trường cao đẳng công nghiệp in Hà Nội, bình quân mỗi năm cần 3000 nhân lực. Tuy nhiên, năm 2015 trường này chỉ tuyển được 50 chỉ tiêu. Cùng với đó là rất nhiều trường cao đẳng, trường nghề khác đều đứng trước nguy cơ bị đóng cửa bởi đầu vào không đủ để đào tạo.
 
Quy chế Tuyển sinh năm 2016, Bộ Giáo dục và đào tạo đã quyết định bỏ điểm sàn cao đẳng, đồng nghĩa với việc học sinh tốt nghiệp THPT có thể đủ điều kiện để vào học cao đẳng.
 
Ông Trần Văn Sơn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Công nghiệp in Hà Nội nhận định, đây là cơ hội cho không chỉ riêng trường in nhưng mà cũng các trường cao đẳng khác có nguồn tuyển sinh đủ  để đảm bảo chất lượng trong công tác đào tạo.
 
Trước việc bỏ ngưỡng điểm sàn cao đẳng năm nay, dư luận xã hội lo ngại về chất lượng đầu vào đối với các trường này. Về vấn đề này, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết.
 
Ông Bùi Văn Ga, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho rằng việc mà để đảm bảo chất lượng đầu vào ứng với các ngành nghề khác nhau ví dụ như ngành y tế,  hay như ngành có tính cạnh tranh cao thì các trường sẽ đặt ra những  tiêu chí cần thiết  những điều kiện bổ sung để mà xét tuyển những thí sinh có chất lượng.
 
Đối với Quy chế thi THPT năm 2016, Bộ giáo dục và Đào tạo cũng quy định: Tiếp tục duy trì 2 cụm thi. Trong đó, một cụm thi dành cho học sinh dự thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp và 1 cụm thi dành cho các trường đại học, cao đẳng làm căn cứ xét tuyển. Tuy nhiên, theo các chuyên gia giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phải xem xét lại quyết định này bởi trước nay, dư luận xã hội vẫn nghi ngại về tính nghiêm túc trong thi cử và chấm thi tại cụm thi chỉ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.
 
Thực ra là cả 2 cụm thi ĐH và cụm thi tốt nghiệp là đề thi giống nhau, đáp án thi giống nhau như thế thì rõ ràng là 2 cụm thi  nó chẳng có gì  khác nhau cả. Thì rõ ràng chuyện phân biệt như thế là không hợp lý. Ông Lê Viết Khuyến, Hiệp hội các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam cho hay.
 
Như vậy, theo các chuyên gia giáo dục, chỉ để một cụm thi do các trường đại học chủ trì cho cả 2 mục đích. Địa điểm thi vẫn được tổ chức tại các trường ĐH và các địa phương để tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh. Các trường THPT phải có trách nhiệm hỗ trợ về mặt con người, cơ sở vật chất trong công tác thi và chấm thi cho các trường đại học chứ không nên tách bạch 2 cụm thi như năm 2015.
 
Xét tuyển đại học 2016: Thí sinh được đăng ký cùng lúc 4 trường
 
 
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi các cơ sở giáo dục về việc hướng dẫn thực hiện công tác tuyển sinh năm 2016.
 
Theo đó, Bộ quy định, xét tuyển trong đợt một, thí sinh chỉ được đăng ký tối đa hai trường, mỗi trường tối đa hai ngành. Đợt xét tuyển bổ sung, thí sinh được đăng ký tối đa ba trường, mỗi trường hai ngành. Tuy nhiên, năm nay lần đầu tiên xuất hiện phương thức tuyển sinh theo nhóm trường, nghĩa là một nhóm các trường kết hợp với nhau để xét tuyển trên cơ sở dữ liệu chung.
 
Với trường hợp thí sinh đăng ký xét tuyển vào các trường trong nhóm, Bộ quy định thí sinh có thể sử dụng số ngành tối đa được phép của từng đợt xét tuyển (4 ngành trong đợt một và 6 ngành trong các đợt xét tuyển bổ sung) để đăng ký xét tuyển vào nhiều trường trong nhóm và sắp xếp các ngành đã đăng ký theo thứ tự ưu tiên.