Cập nhật: 11:01, Thứ 4, 16/03/2016

print

Volkswagen vướng thêm rắc rối pháp lý

(ANTV) - Tiếp tục chuỗi rắc rối liên quan đến vụ bê bối gian lận khí thải của hãng xe hơi hàng đầu châu Âu Volkswagen, ngày 15/3, gần 300 nhà đầu tư có tổ chức, gồm cả cá nhân và doanh nghiệp đầu tư, đã đồng loạt đệ đơn kiện Volkswagen, cáo buộc hãng này vi phạm trách nhiệm đối với thị trường vốn, gây thiệt hại tài chính nặng nề cho các nhà đầu tư.

Công ty luật TISAB đại diện cho nhóm 278 nhà đầu tư cho biết đơn kiện VW được nộp lên tòa án Braunschweig, bang Niedersachsen - Đức, nơi đặt trụ sở chính của VW. Nội dung đơn cáo buộc vụ bê bối gian lận khí thải mà Volkswagen vướng phải đã gây tổn thất 3,256 tỷ euro (3,6 tỷ USD) cho các nhà đầu tư.

Theo đó, trong suốt khoảng thời gian từ tháng 6/2008 đến 18/9/2015 (thời điểm vụ bê bối gian lận khí thải bị cơ quan chức năng Mỹ phanh phui), Volkswagen đã lơ là trách nhiệm đối với thị trường vốn dẫn tới những tổn thất cho nhà đầu tư. Hiện phía Volkswagen chưa có bình luận gì về thông tin này.

Trong khi đó, một nhân viên bị Volkswagen sa thải ở Mỹ cũng đã kiện hãng xe hơi này với cáo buộc Volkswagen xóa dấu vết nhiều tài liệu, gây cản trở công lý trong các cuộc điều tra gian lận khí thải.

Đồng thời, Volkswagen cũng đang phải đối mặt với hàng loạt vụ điều tra của cơ quan chức năng Mỹ và khoảng 500 vụ kiện riêng rẽ với các khách hàng từng mua xe cài đặt thiết bị gian lận.

WHO cảnh báo về thực trạng ô nhiễm môi trường toàn cầu

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Margaret Chan mới đây đã lên tiếng cảnh báo các nước, nếu không hành động để môi trường sống và làm việc của người dân được lành mạnh, hàng triệu người sẽ tiếp tục bị bệnh, hay chết khi còn quá trẻ.

Cảnh báo được đưa ra theo sau báo cáo công bố ngày 15/3 của WHO, theo đó cho biết gần 1/4 số ca tử vong trên toàn cầu trong năm 2012 là do các yếu tố liên quan đến môi trường, như ô nhiễm không khí, đất và nước, cũng như do đường sá không an toàn và môi trường làm việc căng thẳng.

Báo cáo cũng cho biết phần lớn các trường hợp tử vong do môi trường xảy ra ở khu vực Đông Nam Á, tiếp theo là khu vực Tây Thái Bình Dương. Châu Mỹ là nơi ít bị ảnh hưởng nhất.

Trước thực trạng này, WHO kêu gọi các nước tăng cường đầu tư để "giảm thiểu rủi ro về môi trường tại các thành phố, nhà ở và nơi làm việc", nhằm đảm bảo sức khỏe của người dân.

 

BT