Cập nhật: 10:52, Thứ 4, 16/03/2016

print

Để lễ hội Buôn Đôn vui tươi, an toàn

(ANTV) - Lễ hội văn hóa truyền thống các dân tộc huyện Buôn Đôn là hoạt động được tổ chức định kỳ 2 năm một lần (vào các năm chẵn) với nhiều nghi lễ truyền thống mang đậm bản sắc văn hóa của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện, góp phần quảng bá tiềm năng du lịch Buôn Đôn với du khách trong và ngoài nước. 

Lễ hội này lâu nay do huyện Buôn Đôn tổ chức 2 năm 1 lần vào dịp tháng 3, là mùa con ong đi lấy mật ở núi rừng Tây Nguyên. Năm nay, lễ hội diễn ra trong gần 3 ngày (từ 12 đến sáng 14-3) với nhiều hoạt động đậm bản sắc văn hóa truyền thống của 18 dân tộc ở vùng đất gắn với huyền thoại săn bắt và thuần dưỡng voi rừng này.

Mặc dù tiết trời nắng nóng khô hạn, gây khó chịu cho đàn voi và du khách, còn địa hình đồi dốc, sông suối nơi diễn ra các hoạt động lễ hội thì khá phức tạp, nhưng nhờ có phương án bảo vệ, phân công nhiệm vụ cụ thể, nên lực lượng CA các xã lân cận và CA huyện Buôn Đôn cùng 1 số đơn vị chức năng đã góp phần bảo vệ an toàn, bình yên cho các hoạt động lễ hội.

Đại tá Nguyễn Hữu Lương – Trưởng CA huyện Buôn Đôn- tỉnh Dak Lak cho biết: Lễ hội này là góp phần phát triển KT-VH-XH- Du lịch của huyện nói riêng và tỉnh nói chung, nên lực lượng ca đã tham gia, huy động 100% quân số để bảo vệ lễ hội an toàn nhằm góp sức cho sự thành công của lễ hội, góp phần cho huyện phát huy truyền thống văn hóa các dân tộc, phát triển các mặt vì buôn đôn là huyện biên giới còn nhiều khó khăn.

Lễ hội voi gắn với văn hóa truyền thống các dân tộc là nét bản sắc độc đáo riêng có ở Buôn Đôn. Những chuỗi hoạt động như thế này không chỉ để bảo tồn những giá trị văn hóa truyền thống đậm chất Tây Nguyên mà còn góp phần thu hút khách đến tham quan du lịch, nhằm giúp cho huyện nhà bớt khó khăn và thúc đẩy phát triển.

Đối với lực lượng Công an các xã và CA huyện Buôn Đôn trong mỗi dịp diễn ra lễ hội như thế này, họ không chỉ đến để làm nhiệm vụ bảo vệ mà còn tham gia với tư cách là 1 phần chủ thể có trách nhiệm gìn giữ không gian văn hóa voi và những giá trị văn hóa đặc sắc của vùng đất huyền thoại này.

BT