Cập nhật: 23:18, Thứ 3, 15/03/2016

print

Quốc tế hoan nghênh Nga rút quân khỏi Syria

(ANTV) - Quyết định rút 1 phần lực lượng quân sự khỏi Syria của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ngay lập tức nhận được sự hoan nghênh của cộng đồng quốc tế cũng như các phe phái Syria. 

 
Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) đánh giá đây là một tín hiệu tốt, tác động tích cực tới sự tiến triển của vòng hòa đàm Syria, đang diễn ra tại Geneva, Thụy Sĩ.
 
Phát biểu sau cuộc họp của Hội đồng bảo an LHQ ngày hôm qua, 14/3, Đại sứ Angola ông Ismael Martin, cũng là  Chủ tịch luân phiên HĐBA, đã hoan nghênh quyết định rút quân của Tổng thống Putin, và nêu rõ động thái này chứng tỏ sự cam kết và hợp tác sâu sắc hơn của các bên đối với thỏa thuận ngừng bắn tại Syria.
 
Đại sứ Angola Ismael Martin, Chủ tịch luân phiên HĐBA Liên hợp quốc cho biết: "Quyết định này thể hiện một sự hợp tác sâu sắc giữa chính phủ Nga và Mỹ trong cuộc khủng hoảng Syria, tác động tích cực hơn đến lệnh ngừng bắn và là cơ sở hướng tới một tiến trình hòa đàm thuận lợi hơn."
 
Từ Berlin, chính phủ Đức cũng bày tỏ hoan nghênh động thái của Nga.
 
Trong khi đó, cùng ngày, văn phòng của Tổng thống Syria Bashar al- Assad cũng ra thông cáo khẳng định quyết định rút quân nói trên đã được lãnh đạo Nga và Syria cùng nhất trí thông qua. Bên cạnh đó, Moskva vẫn tiếp tục giữ vững cam kết của mình đối với cuộc chiến chống các nhóm chủ nghĩa khủng bố ở Trung Đông.
 
Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) – bao gồm đại diện các nhóm đối lập chính của Syria - cũng đã bày tỏ hoan nghênh động thái của Moskva, cho rằng quyết định rút quân, sẽ là một thông tin tích cực đối với cuộc hòa đàm về Syria, vừa được khởi động tại Geneva, Thụy Sĩ.
 
Ông Salem al-Meslet, Người phát ngôn của Hội đồng đàm phán cấp cao HNC cho rằng:“Nếu Nga thực sự quyết định rút quân khỏi Syria thì đó là một quyết định rất tích cực và chúng tôi sẽ theo dõi việc này trên chiến trường. Tuy nhiên, chúng ta sẽ phải xem xem, liệu điều này có đồng nghĩa với việc Nga có rút toàn bộ quân khỏi Syria hay chỉ là giảm bớt số máy bay của nước này tại đây”.
 
Trước đó,  trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Sergei Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tối 14/3, ông Putin nhận định các nhiệm vụ giao cho quân đội Nga tại Syria nhìn chung đã được hoàn thành, vì vậy ông Putin ra lệnh cho các đơn vị chính của Nga rút khỏi Syria ngay từ ngày hôm nay 15/3. Lực lượng còn lại sẽ tham gia giám sát thỏa thuận ngừng bắn.
 
Ông Putin hy vọng quyết định này sẽ tác động tích cực đến tiến trình đàm phán giữa các lực lượng chính trị Syria, đồng thời chỉ đạo Ngoại trưởng Lavrov tăng cường nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy giải pháp hòa bình để chấm dứt cuộc xung đột đã kéo dài 5 năm qua tại Syria.
 
Việc Nga rút quân khỏi Syria là một động thái ít nhiều ảnh hưởng đến cục diện tình hình chiến sự Syria hiện nay, bởi sau 5 tháng Nga tham gia vào cuộc nội chiến Syria đã làm nghiêng cán cân về phía chính phủ Syria.
 
Tuy nhiên, điểm đáng chú ý là Moscow chỉ bắt đầu rút một số lực lượng chủ yếu, và duy trì hiện diện quân sự tại căn cứ không quân Hemeimeem và một cơ sở hải quân ở Tartous của Syria nhằm "hỗ trợ giám sát lệnh ngừng bắn" và Nga cam kết tiếp tục hỗ trợ Syria trong "cuộc đối đầu với chủ nghĩa khủng bố"./.