Cập nhật: 23:00, Thứ 3, 15/03/2016

print

Truy tố Tổng Giám đốc VN Pharma

(ANTV) -Ngày 14/3, Viện KSND tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố 9 bị can về tội buôn lậu và tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức, xảy ra tại TP.HCM và một số tỉnh, thành.

Các bị can gồm: Nguyễn Minh Hùng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần VN Pharma (Công ty VN Pharma); Võ Mạnh Cường - Giám đốc Công ty TNHH thương mại hàng hải quốc tế H&C (Công ty H&C); Phạm Anh Kiệt - Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên dược Sài Gòn (Sapharco); Phạm Văn Thông, dược sĩ cùng 5 người khác nguyên là cán bộ của Công ty VN Pharma gồm: Nguyễn Chí Nhật, Ngô Quốc Anh, Lê Thị Vũ Phương, Phan Cẩm Loan và Bùi Ngọc Duy.

Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến 19/9/2014, Nguyễn Minh Hùng thông qua Võ Mạnh Cường đã làm và sử dụng các giấy tờ giả, con dấu bất hợp pháp gồm: giấy chứng nhận bán hàng tự do (FSC), giấy chứng nhận thực hành tốt sản xuất thuốc (GMP) của Canada được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán VN tại Canada để đóng vào hồ sơ thuốc H-Capita 500 mg Caplet, hợp thức hóa tiêu chuẩn và chất lượng loại thuốc này, làm giả các chứng từ, thủ tục thanh toán tiền để được Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cấp giấy phép nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H-Capita 500 mg Caplet, không rõ nguồn gốc, kém chất lượng.

Trị giá hàng buôn lậu hơn 251.000 USD, tương đương hơn 5,3 tỉ đồng. Ngoài ra, trong thời gian từ 2012 - 2014, với thủ đoạn tương tự, Hùng và các đồng phạm khác còn làm giả hợp đồng mua bán với Công ty Austin Hồng Kông để làm thủ tục nhập khẩu một số thuốc khác có nhãn mác Health 2000 của Canada, thực tế lô thuốc này Công ty VN Pharma cũng thông qua Võ Mạnh Cường để làm thủ tục.

Trong quá trình điều tra, Ngô Quốc Anh đã giao nộp cho cơ quan điều tra một số giấy biên nhận chi tiền cho nhân viên phòng bán hàng để chi cho bác sĩ các bệnh viện mà Công ty VN Pharma có quan hệ cung cấp thuốc, tổng cộng gần 7,5 tỉ đồng.

BT