Cập nhật: 11:06, Thứ 3, 15/03/2016

print

Nơi thắp sáng những ước mơ

(ANTV) - Mỗi người trong xã hội đều có thể mắc phải những sai lầm, nhưng giúp họ nhận ra lỗi lầm, giúp họ sửa sai làm lại cuộc đời thành người có ích cho xã hội thì cần ở đó những tấm lòng vị tha, yêu thương và biết chia sẻ.

Thắp sáng những ước mơ - một thông điệp nhân văn, ý nghĩa đã được Trại giam Ninh Khánh tổ chức qua đó đã tạo niềm tin và động lực cho phạm nhân hướng thiện và sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Từng là 1 đảng viên, là Phó hiệu trưởng 1 trường trung học cơ sở tỉnh Thái Bình với hơn 30 năm công tác trong ngành giáo dục, nhưng chỉ vì lòng tham, phạm nhân Nguyễn Đăng Tiến đã phải trả giá với bản án 12 năm tù giam vì tội lừa đảo chiếm đảo tài sản.

Sau gần 2 năm cải tạo tại trại giam Ninh Khánh giờ đây, phạm nhân Nguyễn Đăng Tiến đã không còn tự ti, mặc cảm bởi chính sự cảm hóa, giúp đỡ của cán bộ giám thị, quản giáo phân trại số 1 trại giam Ninh Khánh.

Phạm nhân Nguyễn Đăng Tiến cho hay: Từ sự quan tâm của các cán bộ trại giam Ninh Khánh, chúng tôi đã nhân thức được những tội lỗi của mình, đều có những định hướng cải tạo cho bản thân, sự hướng thiện trại giam ninh khánh rất cao.

Đêm giao lưu "Thắp sáng những ước mơ" đã lắng lại bởi những lời sẻ chia của nữ phạm nhân Vũ Thị Thu Hương. Chịu án phạt 17 năm tù bởi tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản nhưng nhờ chấp hành cải tạo tốt, chị đã được 3 lần giảm án. Với người phụ nữ này, mơ ước ngày sớm trở về cuộc sống tự do là động lực thúc đẩy chị cải tạo tốt để được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

"Vào đây thì tôi cũng đã nhận ra những tội lỗi của mình, có phương hướng cải tạo tốt, mơ ước trở về với gia đình, được mọi người tha lỗi, giúp cho tôi làm lại cuộc đời, đứng dậy sau những vấp ngã." Phạm nhân Vũ Thị Thu Hương chia sẻ.

Từ những câu chuyện, những nỗi niềm trong quá trình cải tạo tại trại giam được kể đã thắp sáng thêm khát khao trở về của gần 5000 phạm nhân tại trại giam Ninh Khánh.

Đêm giao lưu còn là sự gặp gỡ chia sẻ với cac tổ chức đoàn hội trên địa bàn huyện Hoa Lư, Ninh Bình - nơi đóng quân của trại giam Ninh Khánh đã trở thành cầu nối để những người phạm nhân tại đây hiểu thêm những chính sách nhân đạo của Đảng, nhà nước, ý thức hơn trong việc cải tạo và phát huy vai trò trách nhiệm của các cấp đoàn hội trong việc quan tâm, phối hợp với trại giam trong công tác giáo dục, cải tạo, giúp đỡ phạm nhân tái hòa nhập cộng đồng.

Đại tá Phạm Hữu Học, Giám thị trại giam Ninh Khánh cho biết: Ngoài giáo dục quản lý chúng tôi đã giáo dục sâu rộng tới phạm nhân bằng những thông tin chính sách và có những thông tin liên lạc hàng tháng đối với gia đình phạm nhân và sau khi những người cải tạo tốt, trở về địa phương thì chúng tôi làm các chế độ, chính sách và phối hợp địa phương làm tốt công tác tái hòa nhập cộng đồng.

Các phạm nhân thực hiện án và cải tạo tại trại giam Ninh Khánh

Những món quà tuy giá trị không lớn nhưng là nguồn tinh thần khích lệ to lớn với những con người đã biết đứng dậy sau những vấp ngã bởi những nỗ lực cố gắng cải tạo trong quá trình chấp hành án phạt tù.

Trong cuộc đời, ai cũng có những lỗi lầm trong quá khứ, nhưng biết nhận ra lỗi lầm và sữa chữa lỗi lầm, thì phía trước luôn rộng mở những con đường đó cũng chính là thông điệp nhân văn của đêm giao lưu thắp sáng những ước mơ, là điều mà cán bộ giám thị, quản giáo trại giam Ninh Khánh muốn gửi đến các phạm nhân nơi đây.

BT