Cập nhật: 14:15, Chủ Nhật, 13/03/2016

print

Đề nghị công nhận nghề sơn mài là di sản thế giới

(ANTV) - Trong cuộc sống hàng ngày, mỗi người Việt Nam đều rất quen với những tác phẩm nghệ thuật được làm từ chất liệu sơn mài. Từ những chất liệu trang trí cổ truyền, dưới bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, họa sĩ, sơn mài trở thành những tác phẩm đậm chất nghệ thuật.

Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã trình Thủ tướng Chính phủ xin phép tham gia xây dựng hồ sơ đa quốc gia nghề sơn mài truyền thống là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Sơn mài Việt Nam giống với sơn mài các nước ở tính trang trí, tính ứng dụng, phục vụ đời sống sinh hoạt và tín ngưỡng của con người.

Nhưng từ nửa đầu thế kỷ XX, sơn mài truyền thống Việt Nam còn có thêm một giá trị mới. Đó là đưa chất liệu sơn ta cổ truyền thành chất liệu của hội họa bằng sự ra đời của tranh sơn mài trên nền tảng kỹ thuật sơn truyền thống.

Tranh sơn mài tuân thủ nghiêm ngặt quy trình và kỹ thuật từ khâu làm vóc cho đến thể hiện nhằm cho ra đời những bức tranh sơn mài rất Việt Nam mà không một quốc gia nào có được.

Tuy nhiên, tranh sơn mài truyền thống đang gặp những thách thức rất lớn. Bởi trong những năm qua, để đáp ứng thị trường, tăng tốc độ sáng tác, nhiều họa sĩ đã chuyển sang làm tranh sơn mài bằng bột Nhật thay vì chất liệu truyền thống.

Cũng từ những thách thức trên, giới chuyên môn đều đang mong chờ những biến chuyển mới trong việc tôn vinh nghệ thuật sơn mài.

Việc hợp tác xây dựng hồ sơ đa quốc gia với các nước Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản sẽ góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị độc đáo của nghề sơn mài truyền thống Việt Nam trên phạm vi quốc tế và thúc đẩy hoạt động hợp tác quốc tế trong lĩnh vực bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể giữa các nước trong khu vực.

BT