Cập nhật: 21:30, Thứ 7, 12/03/2016

print

Đảm bảo an toàn cho hoạt động du lịch trên đảo Điệp Sơn

(ANTV) - Thời gian gần đây, đảo Điệp Sơn (thuộc thôn Điệp Sơn, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa) trở thành điểm du lịch thu hút nhiều du khách. 

Tuy nhiên, với kiểu du lịch tự phát, nơi đây đang bộ lộ nhiều nguy cơ mất an toàn, an ninh trật tự. Vì thế, chính quyền địa phương đang triển khai nhiều giải pháp để hoạt động du lịch phát triển an toàn.

Từ đầu năm 2016 đến nay, thấy du khách có nhu cầu ra tham quan đảo Điệp Sơn, một chủ ghe đã tranh thủ chở khách để kiếm thêm thu nhập. Không được cấp phép để chở khách, không cho du khách mặc áo phao, người điều khiển phương tiện không có bằng cấp chứng chỉ nhưng mỗi ngày chiếc ghe vẫn “vô tư” vượt sóng đưa khách ra vào. Khi bị lực lượng chức năng kiểm tra thì loanh quanh chối tội

Điệp Sơn là hòn đảo còn hoang sơ với hơn 80 hộ dân sinh sống bằng nghề đánh bắt thủy sản. Nơi đây có cảnh đẹp duy nhất là con đường đi bộ dưới biển dài khoảng 150m nối hai đảo Điệp Sơn và Hòn Ó. Sự độc đáo và lạ lẫm của con đường này mỗi ngày thu hút hàng trăm lượt khách ghé thăm. Tuy nhiên, do tự phát nên hoạt động du lịch này đang nảy sinh nhiều vấn đề phức tạp.

Ông Lê Hoàng Hải, Trưởng Công an xã Vạn Thạnh cho biết: Dân ở đây chuyên về đánh bắt hải sản, nhưng mà từ khi du lịch tự phát ở đây thì người dân cũng ồ ạt chở khách thì không đảm bảo cho du khách. Thứ nhất là phương tiện không đăng ký chở khách, không đầy đủ các phương tiện cho khách như áo phao hay là cách cứu hộ khi tàu bị nạn. Lượng khách đến nhiều thì đảm bảo ANTT của thôn với khách lưu trú thì cũng chưa đảm bảo được. Cùng với đó thì vệ sinh môi trường cũng chưa đảm bảo.

Để đảm bảo an toàn cho du khách, Công an huyện Vạn Ninh đã phối hợp với lực lượng biên phòng tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, tiến hành kiểm tra, xử phạt những phương tiện chở khách trái phép. Đồng thời nhắc nhở và cho các chủ phương tiện ký cam kết không chở khách khi không được cấp phép, không đủ các điều kiện đảm bảo an toàn. Chính quyền địa phương cũng thành lập một đội tự quản thường xuyên tuần tra trên đảo để kịp thời xử lý các tình huống, đảm bảo an toàn cho nhân dân và du khách. Bên cạnh đó nhắc nhở bà con nhân dân chú ý giữ gìn vệ sinh môi trường trên đảo

Ông Nguyễn Thanh Nam, Chủ tịch UBND xã Vạn Thạnh cho hay: Thường xuyên kiểm tra về an toàn thực phẩm nơi các hộ dân nấu cho khách du lịch ở lại ăn. Đối với du khách nước ngoài thì thực hiện chỉ đạo của UBND huyện chỉ cho du lịch ban ngày, không ở lại qua đêm. Đối với du khách trong nước thì vận động về nhà dân ngủ qua đêm chứ không ngủ trên những bãi có ở gần con đường ngầm dưới nước.

Du lịch ra đời bước đầu mở ra những cơ hội mới cho người dân trên đảo. Tuy nhiên, để du lịch Điệp Sơn phát triển, chính quyền địa phương sẽ phải nghiên cứu, xây dựng quy hoạch lộ trình cụ thể và có sự đầu tư đồng bộ. Những giải pháp trên đây mới chỉ là tạm thời trước mắt. Điều quan trọng nhất vẫn là ý thức của người dân, không nên vì lợi nhuận  mà bất chấp nguy hiểm để xảy ra những điều đáng tiếc.

 

BT