Cập nhật: 07:58, Thứ 7, 12/03/2016

print

Phát lộ địa đạo từ thời chiến tranh ở Cửa Tùng

(ANTV) -  Trong lúc đào móng để xây dựng công trình Đồn biên phòng Cửa Tùng, các công nhân xây dựng phát hiện địa đạo sâu dưới đất khoảng 4-5 mét. 

Các ngành chức năng tỉnh Quảng Trị đang nghiên cứu, lập hồ sơ để đánh giá về giá trị, phương án bảo tồn địa đạo mới phát lộ ở thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh.

Địa đạo này ước rộng khoảng một mét, cao 1,2 mét và chưa xác định chiều dài. Cùng phát hiện còn có một mâm đồng, một nồi nấu nước có xác cây chè xanh bên trong và một số dấu hiệu cho thấy có hài cốt. Nhận định ban đầu đây là địa đạo của lực lượng công an vũ trang, được đào vào những năm 1965-1967 để bám trụ chiến đấu khi Mỹ leo thang, ném bom miền Bắc. Hiện, ở địa phương vẫn còn một số người biết về địa đạo này và đều cao tuổi.

Địa đạo vừa phát lộ nằm ở cửa biển Cửa Tùng, hạ nguồn con sông Bến Hải từng làm giới tuyến tạm thời vào năm 1954. Cách địa đạo khoảng 50 mét về phía cửa biển là bến đò A, nơi tập kết để chuyển người, vũ khí và lương thực vượt sông Bến Hải vào nam chiến đấu, hoặc tiếp viện cho đảo tiền tiêu Cồn Cỏ. Cách địa đạo vũ trang vừa phát lộ không xa là hai địa đạo nhân dân.

Xem tin: 

 

BT