Cập nhật: 07:21, Thứ 7, 12/03/2016

print

Nỗi đau gia đình có thân nhân bị bắn chết ở Angola

(ANTV) -Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Angola, chỉ trong vòng 2 ngày (từ 3 đến 5/3), 2 lao động Việt Nam đã bị nhóm cướp có vũ trang hành hung và bắn tử vong. 

 
Cùng với nỗi đau thương, mất mát của gia đình các nạn nhân, sự việc đau lòng này đang dấy lên nỗi lo lắng đối với các gia đình có con em đang sinh sống và lao động tại quốc gia này.
 
Hai nạn nhân bị thiệt mạng là anh Đặng Quốc Nghĩa (44 tuổi, quê ở xã Cẩm Nam, huyện Cẩm Xuyên) và anh Nguyễn Viết Hậu (33 tuổi, quê ở xã Sơn Thọ, huyện Vũ Quang, đều ở tỉnh Hà Tĩnh. Cả hai đều bị cướp đánh và bắn chết tại tỉnh Ui-ge (Angola).
 
Anh Nghĩa và anh Hậu đều là những trụ cột của gia đình. Nguồn thu nhập chính chủ yếu chờ vào đồng lương lao động từ nước ngoài gửi về. Thông tin về cái chết của các anh là cú sốc lớn, là nỗi đau không thể bù đắp đối với người thân và gia đình.
         
Anh Hàn Văn Định, thân nhân gia đình anh Đặng Quốc Nghĩa đau đớn nói đấy là tổn thất của gia đình rất lớn vì anh ấy là con lớn trụ cột gia đình, mong anh em làng xóm và đoàn thể địa phưởng đến chia sẻ với gia đình chị.
   
Gia đình nạn nhân đau đớn trước nỗi mất mát người thân
      
Những ngày này, bà con, làng xóm, cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể địa phương thường xuyên đến chia buồn, thăm hỏi và động viên các gia đình có người thân bị nạn. Lãnh đạo Sở Lao động - Thương binh và xã hội Hà Tĩnh cũng đã trực tiếp đến thăm hỏi và hỗ trợ mỗi gia đình 2 triệu đồng với tinh thần sẻ chia những mất mát, đau thương với gia đình nạn nhân và động viên các gia đình vượt qua khó khăn trước mắt.
         
Ông Nguyễn Văn Chương,  Chủ tịch UBND xã Cẩm Nam - Cẩm Xuyên – Hà Tĩnh cho biết với cương vị ủy ban xã đề nghị các ban ngành liên quan và nhà hảo tâm ủng hộ gia đình nạn nhân vơi đi  nỗi đau này.
         
Theo số liệu từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Tĩnh, hiện nay toàn tỉnh có khoảng 7.200 lao động đang sinh sống và làm việc tại Angola, chiếm gần 20% so với cả nước; chủ yếu là đi theo con đường môi giới tư do.
 
Thời gian qua, không ít vụ việc người lao động Việt Nam bị cướp và giết tại quốc gia thuộc miền Nam châu Phi này. Mặc dù luôn trong tình trạng lo lắng, bất an, nhưng vì nhiều lý do, người lao động vẫn phải bám trụ sống, làm việc và trông chờ những đổi mới đối với thị trường lao động vốn có nhiều rủi ro tại Angola.     
         
Theo ông Đặng Văn Dũng, Trưởng phòng Việc làm - Sở LĐ - TB & XH  Hà Tĩnh chúng tôi có một số giải pháp đẩy mạnh công tác tuyên truyền hiểu được thị trường Angola về vấn đề phực tạp và phối hợp lực lượng công an xử lý trường hợp tổ chức cá nhân đưa người trái phép sang Angola đồng thời tổ chức tạo điều kiện thuận lợi công việc tại địa phương.
     
Hiện nay Đại sứ quán và Hội người Việt Nam tại Angola đang kêu gọi cộng đồng người Việt quyên góp, giúp đỡ để đưa thi thể anh Nghĩa và anh Hậu về quê mai táng theo nguyện vọng của gia đình. Sự việc về cái chết của 2 lao động Hà Tĩnh tại Angola, lại thêm một lời cảnh báo đối với những người đang lựa chọn đi lao động nước ngoài theo con đường môi giới tự do.