Cập nhật: 07:55, Thứ 7, 12/03/2016

print

Hà Nội: trả lại vỉa hè cho người đi bộ

(ANTV) - Thời gian vừa qua, tại Hà Nội dư luận đang quan tâm đến chuyện người đi bộ sẽ bị phạt khi vi phạm giao thông.Vấn đề đặt ra là rất nhiều vỉa hè, lòng đường tại Thủ đô đã bị lấn chiếm để kinh doanh, làm bãi giữ xe. 

Trước thực trạng này, tại nhiều địa bàn trọng điểm của TP Hà Nội, các lực lượng chức năng đang tăng cường công tác kiểm tra, xử lý đảm bảo văn minh đô thị, trả lại vỉa hè thông thoáng cho người đi bộ.

Những hè phố bị lấn chiếm nghiêm trọng. Dưới lòng đường cũng vô tư dừng đỗ xe ô tô. Những vi phạm này chỉ khi bị lực lượng chức năng nhắc nhở mới vội vã dọn dẹp. Đây chính là những tồn tại trong thời gian qua tại nhiều địa bàn trọng điểm của TP Hà Nội.

Thiếu tá Nguyễn Ngọc Dũng - Phó trưởng Công an phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội cho biết: Địa bàn chúng tôi phụ trách có nhiều điểm nóng vi phạm trật tự văn minh đô thị. Các vi phạm chủ yếu là kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, xe ô tô, xe máy để tràn lan trên hè phố hay dưới lòng đường, biển hiệu quảng cáo treo tràn lan

Ngay sau khi Công an Hà Nội ra quân xử phạt người đi bộ vi phạm giao thông, nhiều ý kiến đã đặt vấn đề, trong khi vỉa hè, thậm chí cả lòng đường cũng bị các hộ kinh doanh lấn chiếm thì còn đường nào dành cho người đi bộ?

Trước thực trạng này, tại nhiều địa bàn trọng điểm của TP Hà Nội, lực lượng chức năng đã tổ chức ra quân lập lại trật tự văn minh đô thị, tăng cường công tác tuyên truyền dưới nhiều hình thức tới các hộ kinh doanh, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Ông Nguyễn Hoàng Giáp - Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa, Hà Nội cho biết: Để thực hiện có hiệu quả năm Trật tự văn minh đô thị, chúng tôi chỉ đạo toàn hệ thống  chính trị vào cuộc, đưa ra các chương trình tuyên truyền sâu rộng trong quần chúng nhân dân đồng thời quán triệt lực lượng làm nhiệm vụ có tinh thần trách nhiệm cao, chống biểu hiện sách nhiễu người dân.

Trung úy Bùi Quang Đông - CSKV Công an phường Điện Biên, Ba Đình, Hà Nội cho biết: Với vai trò là CSKV chúng tôi nắm chắc địa bàn dân cư, các điểm vi phạm, các hộ dân kinh doanh. Theo đó tổ chức nhắc nhở thường xuyên, gắn với ký cam kết không vi phạm. Tuy nhiên, một bộ phận người dân thiếu ý thức vẫn cố tình vi phạm khi không có lực lượng chức năng.

Để thực hiện "Năm trật tự văn minh đô thị 2016" TP Hà Nội đã huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng để có thể thành công là phải từ ý thức của mỗi người dân thủ đô. Trên thực tế, hiện nay cứ vắng bóng lực lượng chức năng là các hộ kinh doanh lại tiếp tục bày bán, chiếm dụng vỉa hè lòng đường

Việc thiết lập trật tự văn minh đô thị tại Hà Nội đang là việc làm cấp thiết của các ban ngành chức năng của Thành phố nhằm trả lại vẻ đẹp, nét thanh lịch, văn minh cho Thủ đô. Tuy nhiên, để đạt được kết quả có tính bền vững thì Hà Nội còn rất nhiều việc phải làm. trong đó yếu tố hạ tầng kỹ thuật đô thị hiện chưa đáp ứng được yêu cầu chính là một trong những khó khăn trong quá trình thiết lập trật tự văn minh đô thị của Thủ đô hiện nay.

BT