Cập nhật: 11:25, Thứ 6, 11/03/2016

print

Đăk Lăk: Một bệnh nhi nghi nhiễm não mô cầu

(ANTV) - Khoa hồi sức cấp cứu Nhi - Nhi sơ sinh Bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk cho biết, vừa tiếp nhận, điều trị tích cực và cách li 1 bé trai 5 tháng tuổi nghi bị nhiễm não mô cầu.

Bé trai trú tại xã Cư San, huyện M’Đrắk, Đắk Lắk được nhập viện vào 9 giờ ngày 8-3. Trước đó, vào tối ngày 7-3, bé có biểu hiện sốt cao, sau đó nổi tử ban ở bụng rồi lan dần sang toàn thân.

Đến sáng hôm sau thì cháu bé bỏ không bú sữa mẹ và khó thở. Ngay sau đó, người nhà đã đưa cháu đến bệnh viện huyện Krông Bông cấp cứu rồi tiếp tục chuyển lên bệnh viện tỉnh Đắk Lắk.

Được biết bệnh não mô cầu thường xuất hiện vào mùa đông xuân. Đây là căn bệnh rất nguy hiểm. Chỉ sau vài tiếng đồng hồ nhiễm bệnh, bệnh nhân có thể rơi vào sốc nhiễm khuẩn với tỷ lệ tử vong rất cao. Hoặc nếu gây viêm não thì tỷ lệ di chứng rất nặng nề.

Bệnh này lây truyền qua đường hô hấp khi tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, dịch tiết đường hô hấp, ho, hắt hơi của bệnh nhân. Những trường hợp cấp tính, bệnh nhân có thể bị tử vong nhanh chóng. Bệnh có thể gặp ở nhiều lứa tuổi, nhưng thường gặp ở trẻ em từ 3-6 tuổi.

Bệnh não mô cầu rất ít khi xảy ra tại Dak Lak. Hiện các bác sỹ ở đây đang tích cực theo dõi điều trị tối đa cho cháu bé và tình trạng sức khỏe của bé đang dần tốt hơn.

BT