Cập nhật: 09:03, Thứ 6, 11/03/2016

print

Trung Quốc kêu gọi kiềm chế sau vụ Triều Tiên bắn tên lửa

(ANTV) - Chính phủ Trung Quốc ngày 10/3 đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế trong bối cảnh Triều Tiên phóng 2 tên lửa tầm ngắn ra biển Nhật Bản, động thái dường như là nhằm thể hiện sự tức giận đối với các cuộc tập trận đang diễn ra giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng như các biện pháp trừng phạt mới của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng.

Trong một tuyên bố phát đi, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã kêu gọi tất cả các bên kiềm chế tránh làm leo thang hơn nữa căng thẳng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi nói: “Tình hình hiện nay trên bán đảo Triều Tiên là phức tạp và nhạy cảm. Tất cả các bên cần ngăn chặn mọi lời nói và hành động khiêu khích để tránh tình hình trở nên căng thẳng hơn, vì lợi ích của tất các bên”.

Trước đó, theo thông báo sáng 10/3 của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC), vào hồi 5h20’ (giờ Hàn Quốc), tức 3 giờ 20 phút (giờ Việt Nam), Triều Tiên đã bắn 2 tên lửa đạn đạo tầm ngắn, được cho là tên lửa Scud, từ khu vực Kangwon, tỉnh Bắc Hwanghae. Tên lửa đã bay được khoảng 500 km trước khi rơi xuống vùng biển phía Đông Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên bắn tên lửa đạn đạo tầm ngắn trong năm 2016. Quân đội Hàn Quốc cho rằng việc Triều Tiên tiến hành vụ bắn tên lửa này là nhằm thị uy sức mạnh để phản đối nghị quyết trừng phạt của LHQ và các biện pháp trừng phạt đơn phương của Seoul nhằm vào Bình Nhưỡng, cũng như các cuộc tập trận chung thường niên Hàn – Mỹ "Giải pháp Then chốt" và "Đại bàng non" đang diễn ra.

Hàn Quốc và Triều Tiên hủy các thỏa thuận hợp tác kinh tế liên Triều

Trong khi đó, ngay sau khi Triều Tiên thông báo hủy toàn bộ các thỏa thuận liên quan tới hợp tác và trao đổi kinh tế liên Triều, đồng thời tuyên bố sẽ phong tỏa toàn bộ tài sản của các doanh nghiệp Hàn Quốc trên lãnh thổ Triều Tiên, Bộ Thống nhất của Hàn Quốc đã lên án quyết định của Bình Nhưỡng coi đây là một hành động khiêu khích đồng thời kêu gọi Triều Tiên không xâm phạm các tài sản của Hàn Quốc và cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ phải chịu trách nhiệm về quyết định của mình.

Trước đó cùng ngày, Triều Tiên đã công bố quyết định trên của mình để đáp lại những biện pháp trừng phạt mới nhất của Seoul đối với Bình Nhưỡng.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, một quan chức Chính phủ Hàn Quốc cho biết nước này đang cân nhắc cho phép một chuyến hàng chở thuốc chữa bệnh lao đến Triều Tiên, bất chấp các lệnh trừng phạt mới được áp đặt do những vụ thử hạt nhân và phóng tên lửa mà Bình Nhưỡng thực hiện gần đây.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trong năm 2014, cứ 20 trong số 100.000 người Triều Tiên bị chết là do bệnh lao, tỷ lệ này cao hơn gấp 5 lần so với Hàn Quốc.

Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc ngày 9/3 cho biết sẽ tiếp tục cho phép các tổ chức dân sự cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân Triều Tiên bất chấp việc nước này đã ban hành thêm các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Bình Nhưỡng hôm 8/3.

BT