Cập nhật: 08:18, Thứ 6, 11/03/2016

print

Thiếu chính xác trong thống kê tai nạn lao động

(ANTV) - Theo Bộ LĐTB&XH, tình hình tai nạn lao động năm 2015 diễn biến ở mức rất nghiêm trọng, tăng cả về số vụ cũng như số người chết. Tuy nhiên, con số 7620 vụ và 666 người chết chưa phản ánh đúng thực tế, bởi nhiều vụ tai nạn lao động đã không được báo cáo và công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động vẫn còn tồn tại nhiều bất cập.

Thống kê của Bộ LĐTB&XH trong 3 năm gần đây cho thấy, tình hình tai nạn lao động luôn trong tình trạng năm sau cao hơn năm trước. Năm 2014 số vụ tai nạn là trên 6.700 vụ nhưng sang năm 2015 tăng lên trên 7.600 vụ, số người chết trong năm 2014 là 630 người và đến năm 2015 đã tăng 666 người với mức tăng 6,2 %.

Năm Số vụ Số tử vong
2013 6.695 627
2014 6.709

630

2015 7.620 666


Tuy nhiên, đây mới chỉ là con số được doanh nghiệp báo cáo và thanh tra lao động thống kê.

Ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng cục An toàn lao động , Bộ LĐ- TB và XH cho biết: Doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp tư nhân hầu như không báo cáo vì trong cái quy định của chúng ta trong bộ luật lao động trước đây đều đang tập trung quản lí về các doanh nghiệp mang tính chất là có quan hệ lao động. Chính vì thế mà trong quá trình thống kê báo cáo có hướng dẫn rồi, có quy định rồi nhưng thường chỉ những doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp FPI, rồi các doanh nghiệp liên doanh thì người ta báo cáo. Còn đa số các doanh nghiệp vừa và nhỏ và những đơn vị ít xảy ra tai nạn lao động thì người ta thường là không báo cáo.

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến nhiều chủ sử dụng lao động chưa hiểu đúng hoặc không tuân thủ các quy định về đảm bảo an toàn lao động. Bởi vì vẫn còn nhiều tai nạn xảy ra nhỏ lẻ nhưng vì nhiều lí do mà chưa được thống kê

Ông Nguyễn Tiến Tùng - Chánh thanh tra Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cho biết: Có thể nói là chưa chính xác hoặc có thể nói là rất thiếu chính xác vì có nhiều lí do. thứ nhất là đối với người lao động không kí hợp đồng lao động thông thường 2 bên cứ đề bù một khoản thỏa đáng nhất định để bưng bít thông tin, thứ hai là nhiều nạn khai thác trái phép và đối với các doanh nghiệp nhà nước thì chúng ta còn nặng về thi đua khen thưởng, nếu có 1 vụ tai nạn mà báo cáo ấy thì toàn bộ thi đua khen thưởng của năm ấy là bị cắt, mặt khác nữa là chế tài xử phạt cũng không nghiêm do đó việc khai báo tai nạn lao động hiện nay đang có vấn đề.

Một trong những lý do khác là việc xử lý trách nhiệm hình sự đối với các vụ tai nạn lao động chưa được thực hiện một cách nghiêm túc. Trong nhiều năm qua số vụ tai nạn nghiêm trọng bị đưa ra truy tố chưa đầy 3%.

Ông Nguyễn Tiến Tùng cho biết: Các số vụ tai nạn lao động được đưa ra truy tố chỉ chiếm khoảng 2-3 % trong tổng số các vụ tai nạn lao động. Cũng do nhiều nguyên nhân vì trước hết chỉ truy tố các vụ tai nạn lao động nếu là do người sử dụng lao động thì mới truy tố. Tất nhiên khi đi điều tra thông thường là lỗi hỗn hợp chứ không phải do người sử dụng lao động không, người lao động chúng ta có ý thức tự bảo vệ mình cũng kém. Nhưng việc truy tố của chúng ta theo tôi nhận định khách quan là cũng chưa được nghiêm

Tai nạn lao động gây thiệt hại về người và hàng trăm tỷ đồng về tài sản mỗi năm. Người bị tai nạn lao động không chỉ là gánh nặng cho gia đình mà cả xã hội. Chính vì vậy, mỗi doanh nghiệp, người lao động cần chủ động tăng cường các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ để bảo vệ chính mình cũng như toàn xã hội./.

BT