Cập nhật: 08:56, Thứ 5, 10/03/2016

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 10/3

(ANTV) - Trong những năm gần đây, tình trạng lao động bỏ trốn ngày càng tăng, đặc biệt tại những thị trường trọng điểm như Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản. Điều này, đe doạ uy tín xuất khẩu lao động của Việt Nam - thông tin trên báo Công an nhân dân số ra ngày hôm nay (10/3).

 

1, Gia tăng tình trạng lao động bỏ trốn tại Nhật Bản

Lao động Việt Nam bỏ hợp đồng tại Nhật Bản không nhiều như tại Hàn Quốc và Đài Loan, tuy nhiên điều đáng quan ngại là số lượng lao động Việt Nam bỏ trốn tại thị trường này lại đang tăng dần trong những năm qua.

Theo thống kê, tính từ năm 2006 đến tháng 9- 2015, đã có 120 thực tập sinh đã dừng chương trình về nước trước thời hạn và 35 thực tập sinh bỏ trốn. Trong năm 2015, có gần chục thực tập sinh bỏ trốn, tăng gấp đôi so với năm 2014. Và mới chỉ ít ngày đầu năm 2016, đã có 4 trường hợp bị trục xuất về nước.

Theo đánh giá của Bộ LĐ- TBXH, tình trạng lao động bỏ trốn này đang ảnh hưởng đến hình ảnh của thực tập sinh Việt Nam, cũng như kế hoạch sản xuất kinh doanh của các công ty Nhật Bản và uy tín của doanh nghiệp.

Liên quan đến việc xuất hiện hiện tượng lừa đảo điều dưỡng viên, hộ lý sang Nhật Bản, Cục Quản lý lao động ngoài nước khuyến cáo, hiện ngoài chương trình tuyển điều dưỡng viên đi Nhật Bản làm việc do Cục Quản lý lao động ngoài nước là đầu mối, thì không có bất cứ chương trình nào tuyển điều dưỡng viên, hộ lý và trợ lý cho điều dưỡng viên, hộ lý được Việt Nam và Nhật Bản cấp phép. Vì vậy, người lao động cần lưu ý với các thông tin lừa đảo.

2, Lo lắng trước tin “đóng cửa”gói 30.000 tỉ

Từ ngày 1-6, ngân hàng sẽ không cho vay mua nhà theo gói 30.000 tỉ đồng nhưng những người có nhu cầu mua nhà ở xã hội vẫn được hỗ trợ. Hiện nhiều người dânđang có ý định vay vốn mua nhà lo lắng trước thông tin gói 30.000 tỉ đồng sắp đóng lại và nếu giải ngân sau ngày 1-6 hết được hưởng ưu đãi lãi suất mức 5%/năm. Phản ánh vấn đề này báo Pháp luật TP. Hồ Chí Minh có bài “ Lo lắng trước tin “ đóng cửa “ gói 30.000 tỷ.

Cụ thể, theo quy định của Ngân hàng Nhà nước, gói tín dụng ưu đãi này bắt đầu giải ngân từ ngày 1-6-2013 và đến ngày 1-6-2016 thì kết thúc. Điều này có thể hiểu rằng một người vay 700 triệu đồng để mua căn nhà 1 tỉ đồng mà đến ngày 1-6 chỉ mới giải ngân được 600 triệu thì số tiền này trong suốt thời gian vay (là 10 hay 15 năm) lãi suất ưu đãi vẫn giữ nguyên. Song 100 triệu đồng giải ngân sau ngày 1-6-2016 sẽ chịu lãi suất thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biết hiệp hội đã kiến nghị gia hạn thời gian thực hiện gói 30.000 tỉ đồng đến ngày 31-5-2018 nhưng không được chấp thuận. 

Theo Thông tư số 11/2013 của Ngân hàng Nhà nước việc giải ngân cho vay hỗ trợ nhà ở từ nguồn tái cấp vốn kết thúc khi Ngân hàng Nhà nước giải ngân hết số tiền tái cấp vốn nhưng tối đa là 36 tháng. Gói tín dụng ưu đãi này bắt đầu giải ngân từ ngày 1-6-2013 nên đến ngày 1-6-2016 kết thúc. Số tiền đã giải ngân trong khoảng thời gian nêu trên thì được cố định lãi suất (5%/năm - PV) sẽ cố định trong suốt thời gian vay theo quy định. Sau ngày 1-6-2016, số tiền giải ngân sẽ được tính theo thương mại.

3, Siết quy định chọn nhà đầu tư dự án cao tốc

Để đạt được mục tiêu hoàn thành 2.161 km đường cao tốc trên cả nước vào năm 2020, Bộ Giao thông vận tải đề xuất loại bỏ ngay từ đầu những nhà đầu tư yếu tham gia vào các dự án đường cao tốc chuẩn bị triển khai. Thứ trưởng phụ trách Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cũng yêu cầu ban hành cơ chế quy định một nhà đầu tư không được tham gia cùng lúc quá 3 dự án cao tốc. Thông tin trên báo Giao thông số ra ngày hôm nay (10/3).

Theo lãnh đạo Bộ GTVT, hiện nay, có hiện tượng một số nhà đầu tư đăng ký tham gia triển khai các dự án để “giữ chỗ, xí phần” khi ghi danh làm nhà đầu tư của 5-6 dự án cao tốc.

Về vấn đề này, Thứ trưởng  phụ trách Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường chỉ đạo Ban PPP rà soát, kiểm tra lại năng lực tài chính của các nhà đầu tư này xem có đáp ứng yêu cầu hay không. “Bộ GTVT kiên quyết không để tình trạng nhà đầu tư đăng ký xong rồi để đó. Vì thế, phải xây dựng cơ chế rõ ràng như ban hành quy định một nhà đầu tư sẽ không được tham gia cùng lúc quá 3 dự án cao tốc”. 

Bên cạnh đó, để sàng lọc những nhà đầu tư yếu ra hỏi dự án ngay từ đầu, Bộ GTVT sẽ tiến hành sơ tuyển với các tiêu chí cụ thể về năng lực tài chính. Vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư phải đáp ứng ít nhất từ 10-15% tổng mức đầu tư dự án. Cùng đó, nhà đầu tư phải được ngân hàng cam kết cho vay vốn tín dụng.

BT