Cập nhật: 09:01, Thứ 5, 10/03/2016

print

Mỹ: Iran thử tên lửa không vi phạm thỏa thuận hạt nhân

(ANTV) - Phản ứng trước vụ Iran ngày 8/3 phóng thử tên lửa đạn đạo trong một cuộc diễn tập quân sự, chính quyền Mỹ khẳng định các vụ thử tên lửa này của Iran không vi phạm thỏa thuận hạt nhân mà các cường quốc đã ký với Tehran, song có khả năng vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Chính phủ Mỹ vẫn đang xem xét liệu có cần thiết phải đưa vấn đề Iran thử tên lửa ra Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) hay không.

Trước đó cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho biết phía Mỹ chưa thể chứng thực tuyên bố phóng thử tên lửa của phía Iran song nhấn mạnh các vụ thử như vậy sẽ không vi phạm thỏa thuận hạt nhân ký với Iran ngày 14/7/2015.

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mark Toner nhấn mạnh nếu điều này được xác nhận, Mỹ sẽ nêu vấn đề ra HĐBA LHQ để xem xét nghiêm túc vụ việc và có phản ứng phù hợp.

Phản ứng trước sự việc này, giới lập pháp đảng Cộng hòa đã hối thúc chính quyền của Tổng thống Obama phải có biện pháp trừng phạt Iran.

Động thái trên của các nhà lập pháp Cộng hòa được đưa ra sau khi kênh truyền hình Press TV của Iran đưa tin Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo đã phóng thử một số quả tên lửa đạn đạo từ các hầm phóng đặt trên khắp cả nước như một phần của một cuộc tập trận.

BT