Cập nhật: 09:46, Thứ 4, 09/03/2016

print

Trung Quốc tuyên bố "không nhân nhượng Triều Tiên"

(ANTV) - "Trung Quốc sẽ không nhân nhượng khi Triều Tiên thúc đẩy chương trình phát triển hạt nhân và tên lửa". Đây là tuyên bố được Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra ngày 8/3, tại cuộc họp báo bên kề Kỳ họp thường kỳ Quốc hội Trung Quốc.

Ngoại trưởng Vương Nghị cho biết, Trung Quốc là nước láng giềng lớn nhất của bán đảo Triều Tiên và Bắc Kinh sẽ không đứng nhìn tình hình khu vực mất ổn định và lợi ích quốc gia bị ảnh hưởng.

Ngoại trưởng Trung Quốc cho rằng, để giải quyết triệt để vấn đề Triều Tiên cần phải có "giải pháp tổng hợp", "chỉ dựa vào trừng phạt và gây sức ép là không có trách nhiệm đối với tương lai bán đảo Triều Tiên".

Ông Vương Nghị cũng cho biết, Trung Quốc đề xuất thúc đẩy tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên phải đi đôi với tiến trình đàm phán chuyển từ trạng thái "đình chiến" sang "hòa bình" trên bán đảo Triều Tiên.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh tình hình trên bán đảo Triều Tiên đang nóng lên từng giờ sau khi Hội đồng bảo an LHQ gia tăng các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng, đáp lại Triều Tiên tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia.

Các nước Baltic siết chặt kiểm soát dòng người di cư

Estonia, Latvia và Litva sẽ siết chặt kiểm soát thẻ căn cước và dựng hàng rào trên đường biên giới phía Đông của mình do lo ngại khu vực Baltic sẽ trở thành cửa ngõ mới cho những người tị nạn trong bối cảnh các tuyến đường di cư qua khu vực Balkan đã trở nên khó khăn hơn.

Latvia và Estonia đã bắt đầu dựng hàng rào ngăn biên giới với Nga. Các thiết bị giám sát giống như Litva làm tại biên giới với Belarus cũng sẽ được lắp đặt nhằm ngăn chặn tình trạng buôn lậu và di cư trái phép.

Trong tuần này, hàng trăm lính biên phòng, cảnh sát và binh sĩ Litva đã vào cuộc để giải quyết cuộc khủng hoảng biên giới. Việc tái áp dụng kiểm tra thẻ căn cước tại khu vực biên giới với quốc gia láng giềng phía Bắc Latvia cũng sẽ được thử nghiệm.

Trong diễn biến khác, Thủ tướng Slovenia Miro Cerar cho biết tuyến đường qua khu vực Tây Balkan đã bị đóng. Ông nhấn mạnh Slovenia sẽ sớm bắt đầu thực hiện quy định chỉ cho phép những người di cư có giấy tờ theo yêu cầu của các nước thành viên khối Schengen đi qua nước này. Tuy nhiên, ông không nêu cụ thể loại giấy tờ gì.

 

BT