Cập nhật: 09:38, Thứ 4, 09/03/2016

print

Tin tức nổi bật trên các báo ngày 9/3

(ANTV) - Hạn hán và nước biển xâm mặn đang là diễn ra nghiêm trọng ở các tỉnh khu vực Đồng bằng song Cửu Long.  Cần có tầm nhìn chiến lược để đối phó với thiên tai kép này là khuyến cáo được đưa ra trong bài viết trên báo Lao động số ra sáng nay (9/3).

1, Đối phó với hạn mặn ở ĐBSCL: Cần có tầm nhìn chiến lược ( Lao động )

Bài viết cho biết hiện đã có 6/13 tỉnh vùng ĐBSCL công bố thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn là Tiền Giang, Bến Tre, Kiên Giang, Sóc Trăng, Long An và Cà Mau. Đã có hàng trăm ngàn ha lúa, vườn cây ăn trái bị thiệt hại, gần 1 triệu dân thiếu nước sử dụng. Chỉ riêng tỉnh Kiên Giang, con số thiệt hại do hạn mặn gây ra đã lên đến 1.200 tỉ đồng và sẽ chưa dừng lại ở đó. Nếu chỉ hạn hán xảy ra còn dễ đối phó, bởi sau đó, khi có nguồn nước là có thể khôi phục sản xuất.

Còn khi mặn đã xâm nhập thì 10 năm sau kinh tế không phát triển được bởi những tác động xấu đến môi trường, đất đai. Đặc biệt nhiều chuyên gia cho rằng: 11 đập thủy điện thuộc hạ lưu sông Mê Kông trong tương lai sẽ hoàn thành ngăn dòng nước để vận hành, nhà đầu tư sẽ tích nước phát điện, nếu gặp phải năm hạn mặn nghiêm trọng như lần này thì ĐBSCL sẽ gánh chịu “tác động kép” với những thiệt hại khốc liệt hơn. Các Doanh nghiệp bỏ tiền đầu tư thủy điện, mục đích của họ là làm sao để tối đa hóa lợi nhuận chứ không nghĩ đến lợi ích chung của dòng sông.

Các chuyên gia cũng cảnh báo: Ứng phó với hạn mặn đang cần sự vào cuộc của cả cộng đồng, nhưng phải thật bình tĩnh. Nếu dồn hết công sức và tiền của, sẽ rất dễ bị “lệch pha” vì đây là đợt thiên tai khoảng 100 năm mới xảy ra một lần.

2, Tổng hợp thông tin Vụ 58 biệt thự xây trái phép tại “điền viên thôn” Ba Vì, Hà Nội (CAND, Giao Thông, Lao động )

Trong khi sự việc sai phạm tại vườn Quốc gia Ba Vì còn chưa kịp lắng xuống, những thông tin về vụ 59 căn biệt thự  xây dựng trái phép thuộc khu nghỉ dưỡng Điền viên thôn ( xã Yên Bài, huyện Ba Vì ) lại khiến dư luận “nổi song” Đây là một trong những vụ việc vi phạm lớn vể quản lý đất và trật tự xây dựng trên địa bàn Hà Nội. Nhiều tờ báo ra sáng nay đã đăng tải bài viết về vấn đề này.

Xác định 59 căn biệt thự xây trái phép ở Ba Vì là nhan đề bài viết trên báo CAND. Bài viết cho biết ngày 7.3, Sở Xây dựng Hà Nội đã thành lập đoàn kiểm tra trực tiếp xuống khu vực trên và làm việc với địa phương. Qua kiểm tra cho thấy, trên diện tích 4,8ha thuộc khu nghỉ dưỡng Điền viên thôn ( xã Yên Bài, huyện Ba Vì) đã xây dựng trái phép 58 nhà vườn, 1 trung tâm dịch vụ, đa phần các công trình đã đưa vào sử dụng từ năm 2011 đến nay.

Sai phạm chủ yếu là các hộ dân tự ý mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái phép trên đất chưa được cấp giấy chứng nhận, không được cơ quan có thẩm quyền chứng nhận, chứng thực là vi phạm Luật đất đai. Sau khi thực hiện mua gom đất của các cá nhân, các hộ gia đình đã không lập qui hoạch, lập dự án đầu tư mà tự ý xây dựng các công trình. Điều đáng nói, những công trình vi phạm nằm cách UBND xã Yên bài chỉ khoảng 2 km.

Từ năm 2013, Thanh tra Xây dựng huyện đã phát hiện các trường hợp vi phạm, đã làm việc với UBND xã và đề nghị xã xử lý, đồng thời đã có các báo cáo và đề xuất UBND huyện chỉ đạo xử lý dứt điểm. Huyện cũng đã thành lập tổ công tác kiểm tra, chỉ đạo xử lý vi phạm, tuy nhiên đến nay tổ công tác vẫn chưa có báo cáo kết quả thực hiện.

Chiều 8.3, tại cuộc họp giao ban báo chí do Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Trần Xuân Hà - Phó ban Tuyên giáo Thành ủy khẳng định: Quan điểm của TP.Hà Nội là sẽ xử lý quyết liệt vụ việc hàng chục ngôi nhà vườn ngang nhiên “mọc” không phép trong khu rừng Mu, thuộc thôn Chóng, xã Yên Bài (Ba Vì - Hà Nội).

Sau kết luận thanh tra của đoàn thanh tra, thành phố Hà Nội sẽ thông tin trách nhiê%3ḅm các cấp, các ngành liên quan đến các cơ quan báo chí. Việc vi phạm và trách nhiệm cụ thể sẽ đợi kết quả của đoàn thanh tra liên ngành thực hiện trong 45 ngày kể từ ngày 8.3

3, Vi phạm tại các điểm trông giữ xe: Tiền tỷ vào túi ai? ( Kinh tế và Đô thị )

Tấm vé trông giữ xe có giá trị nhỏ nhưng lại khiến ngân sách thất thu hàng tỷ đồng do quản lý không nghiêm. Câu chuyện vi phạm tại các điểm trông giữ xe trên địa bàn Hà Nội được báo Kinh tế và đô thị phản ánh với câu hỏi “Tiền tỷ vào túi ai?”

Thu phí trông giữ xe cao hơn quy định, trông giữ xe vượt quá diện tích được cấp phép, sử dụng vé tự chế là các sai phạm phổ biến đang diễn ra hàng ngày, hàng giờ tại các điểm trông giữ xe trên địa bàn TP Hà Nội.

Tại các “điểm nóng” của dịch vụ trông giữ xe như bệnh viện, bến xe, các điểm vui chơi, lễ hội…, mỗi ngày hàng nghìn lượt xe ra vào, tổng số tiền chênh từ việc lạm thu, trông giữ vượt diện tích, trông giữ sai quy định có thể lên đến hàng tỷ đồng. Câu hỏi đặt ra là, các khoản tiền lạm thu, bỏ ngoài sổ sách đang chảy vào túi ai, trách nhiệm của chính quyền địa phương ở đâu trong câu chuyện thất thu ngân sách này?

Thực tế, theo báo cáo của Sở Tài chính Hà Nội, tính đến đầu tháng 3/2016, chỉ trong vòng chưa đầy một tháng (từ 6/1 - 2/3/2016), Đoàn kiểm tra liên ngành của TP đã tiến hành kiểm tra việc trông giữ ô tô, xe máy, xe đạp tại 79 điểm trông giữ xe trên địa bàn TP. Trong số đó có tới 71 điểm bị lập biên bản và xử phạt vi phạm với số tiền gần 400 triệu đồng.

BT