Cập nhật: 22:26, Thứ 3, 08/03/2016

print

Sau 2 năm mất tích, MH 370 vẫn là một ẩn số

(ANTV) - Hôm nay, 8/3, vừa tròn 2 năm ngày chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines biến mất không dấu vết khỏi màn hình radar, sự mất tích của chiếc máy bay vẫn là bí ẩn lớn nhất trong lịch sử ngành hàng không thế giới.

Quốc hội Malaysia hôm nay dành một phút mặc niệm, đánh dấu hai năm ngày chiếc máy bay mất tích. Chủ tịch Quốc hội đã có bài phát biểu chia buồn đặc biệt.

Các hoạt động tưởng niệm cũng được tổ chức nhiều ngày qua tại Malaysia và Trung Quốc. Hàng chục gia đình của hành khách cùng phi hành đoàn trên chuyến bay MH370 hôm qua đã tham gia một buổi lễ tưởng nhớ  người thân trong một sự kiện tại Kuala Lumpua.

Chị Grace Nathan, Thân nhân nạn nhân vụ MH370: “Mọi người cứ nói rằng đã 2 năm trôi qua, chúng tôi nên để mọi chuyện qua đi. Tuy nhiên đó là điều không thể. Nếu có chuyện không may xảy ra với người mà bạn yêu thương, nếu có ai đó nói với bạn rằng họ đã qua đời. Điều đầu tiên mà bạn hỏi sẽ là “Chuyện gì đã xảy ra?”. Và rồi họ nói “Chúng tôi không biết”, bạn sẽ không thể chấp nhận chuyện đó.”

Chị Jacquita Gonzales, Thân nhân nạn nhân MH370:“Nếu như vấn đề là không còn đủ kinh phí để tiếp tục, thì sẽ có rất nhiều rất nhiều người sẵn sàng tài trợ cho chiến dịch tìm kiếm, và tôi sẽ rất rất biết ơn họ. Tuy nhiên, nếu như họ vẫn quyết định dừng tìm kiếm, chúng tôi cũng không thể làm gì. Chúng tôi chỉ biết cầu xin họ tiếp tục."

Chiến dịch tìm kiếm chiếc máy bay MH370 đã được tiến hành ở Nam Ấn Độ Dương 2 năm qua nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả cụ thể.

Tuy nhiên, người dân sống trên đảo Reunion của Pháp tại Ấn Độ Dương đã tìm thấy hai mảnh vỡ máy bay trên bờ biển. Mảnh vỡ đầu tiên được tìm thấy hồi tháng 7/2015 và đã được xác nhận là một phần cánh chiếc máy bay xấu số. Mảnh vỡ thứ hai vừa được phát hiện hôm 3/3 vừa qua và đã được chuyển cho chính quyền địa phương. Cuối tháng 2 vừa qua, người dân địa phương cũng đã phát hiện một mảnh vỡ nghi là của máy bay MH370 ở Mozambique, cách đảo Reunion khoảng 2.100km về phía Tây. Mảnh vỡ này đã được gửi đến Australia để thẩm định.

Song, việc tìm thấy một mảnh vỡ của cánh máy bay tại đảo Reunion và hai mảnh khác nghi là của chiếc MH370 nói trên chưa thể giúp xác định được điều gì đã xảy ra với MH370. Điều quan tâm lớn nhất vẫn là tìm ra chiếc máy bay. Và những nước đi đầu trong hoạt động tìm kiếm vẫn khẳng định sẽ nỗ lực để  tìm ra câu trả lời cho bí mật lớn nhất của ngành hàng không thế giới./.

BT