Cập nhật: 17:26, Thứ 3, 08/03/2016

print

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hỗ trợ EU ngăn chặn dòng người nhập cư vào châu Âu

(ANTV) - Ngày 7/3, tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU)-Thổ Nhĩ Kỳ diễn ra tại Brussels (Bỉ), Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu đã đưa ra đề xuất mới, đáng chú ý là khoản hỗ trợ bổ sung 3 tỷ euro để Ankara giúp kiềm chế làn sóng di cư vào châu Âu.

Ông Davutoglu cho biết Ankara sẵn sàng tiếp nhận lại tất cả người di cư tới từ Thổ Nhĩ Kỳ nhưng bị từ chối tị nạn ở châu Âu, cũng như những người bị chặn ở lãnh hải nước này. Đổi lại, EU phải hỗ trợ một khoản bổ sung 3 tỷ euro cho Ankara tới năm 2018.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cũng “mặc cả” việc trao đổi người tị nạn. Theo đó, EU sẽ tái định cư cho một người tị nạn Syria từ Thỗ Nhĩ Kỳ, đổi lấy việc Ankara sẽ tiếp nhận một người tị nạn Syria từ các đảo của Hy Lạp bị quá tải.

Ngoài ra, đề xuất mới của Thổ Nhĩ Kỳ cũng yêu cầu EU nới lỏng quy định về thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào châu Âu bắt đầu từ tháng Sáu tới và đẩy nhanh tiến trình đàm phán gia nhập EU của nước này./.

 

EU sẽ tiếp tục đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về khủng hoảng người tị nạn

Báo "Tiêu điểm" của Đức ngày hôm nay 8/3 dẫn lời của Thủ tướng Luxemburg Xavier Bettel viết trên trang mạng xã hội Twitter sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh EU-Thổ Nhĩ Kỳ ở Brussels (Bỉ) cho biết, EU sẽ tiếp tục đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ về giải pháp cho cuộc khủng hoảng người tị nạn hiện nay và chi tiết thoả thuận sẽ được thông báo trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh tiếp theo của EU, dự kiến vào 17-18/3.

Các thông tin từ Uỷ ban châu Âu cho biết các bên đã đạt được thống nhất với Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu về những điểm quan trọng nhằm giải quyết khủng hoảng tị nạn.

Tuy nhiên, nhiều nước châu Âu vẫn còn tranh cãi về các đề xuất mới của Thổ Nhĩ Kỳ. Theo Thủ tướng Đức Angela Merkel, những điểm đã nhất trí trên nguyên tắc với Thổ Nhĩ Kỳ là một bước "đột phá", khi phía Thổ Nhĩ Kỳ đề xuất nhận lại các trường hợp di cư tới châu Âu vì mục đích kinh tế, trong khi EU tiếp nhận người tị nạn Syria từ các trại tị nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ. Theo bà Merkel đây là một bước tiến về chất, bởi qua đó, người di cư bất hợp pháp sẽ bị ngăn chặn.

Cùng ngày, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Tổ chức này vừa triển khai đưa tàu chiến đến vùng biển biển Aegea nằm giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hỗ trợ các nước vùng biển Aegean chống lại mạng lưới tội phạm buôn lậu người di cư vào Châu Âu.

Động thái diễn ra sau khi các bộ trưởng quốc phòng của 28 nước thành viên NATO hôm 11/2 yêu cầu lập tức triển khai 3 tàu chiến của liên minh này tới biển Aegean.

Vùng biển nằm giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ (hai thành viên NATO) này là một khu vực chủ chốt nơi những kẻ buôn người đưa hàng chục nghìn Người di cư vào châu Âu, dẫn đến cuộc khủng hoảng mà một số người đánh giá là nghiêm trọng nhất trong lịch sử EU./.