Cập nhật: 11:12, Chủ Nhật, 06/03/2016

print

Quảng Ngãi: Cấp bách PCCC ở cảng cá

(ANTV) - Liên tục thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi cũng đã xảy ra các vụ hỏa hoạn gây cháy tàu cá làm thiệt hại nặng nề về tài sản của ngư dân trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo cấp bách cho các địa phương ven biển và các sở, ngành liên quan thực hiện các biện pháp cấp bách về phòng cháy chữa cháy ở các khu neo trú tàu thuyền, các cảng cá.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi chỉ đạo UBND các huyện, thành phố, phối hợp với các sở ngànhtăng cường công tác tuyên truyền, vận động ngư dân trang bị bình chữa cháy xách tay cho tàu, thuyền khai thác thủy sản và chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy khi sử dụng tàu, thuyền khai thác thủy sản; xây dựng phong trào toàn dân phòng cháy và chữa cháy đối với ngư dân nói riêng và người dân ven biển nói chung.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo Ban Quản lý các cảng cá và khu neo đậu trú bão tàu cá tỉnh mở hồ sơ theo dõi, quản lý về công tác phòng cháy, chữa cháy tại các cảng cá và khu neo trú tàu cá.

Cảnh sát PCCC tỉnh và địa phương có liên quan thành lập đội phòng cháy và chữa cháy cơ sở; xây dựng phương án chữa cháy và tổ chức tập huấn về công tác PCCC đối với lực lượng này; trang bị các bình chữa cháy xách tay, nội quy, tiêu lệnh chữa cháy tại các cảng cá và khu neo trú tàu cá; tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, hướng dẫn về an toàn PCCC cho ngư dân.

Phú Yên đáp ứng nước tưới vụ Đông Xuân

Nhờ chú trọng tu sửa, nạo vét, gia cố các hạng mục kênh mương, hồ, đập từ năm ngoái nên đến nay các công trình thủy lợi ở Phú Yên tích được nước cơ bản đáp ứng nước tưới cho vụ đông xuân.

Khu vực tưới do Công ty thủy nông Đồng Cam quản lý với diện tích hơn 18.500 hecta lúa đông xuân tình trạng hạn hầu như không xảy ra nên lúa đã và đang đẻ nhánh, trổ bông nên cần cung cấp nước thường xuyên với mực nước tại các chân ruộng duy trì từ 1 cm đến 3 cm.

Diện tích lúa còn lại với hơn 8.000 hecta do các công trình thủy lợi cấp huyện quản lý cũng chưa xảy ra hạn nặng.

Tuy vậy, do các nhà máy thủy điện hoạt động không liên tục nên có lúc mực nước hạ xuống dưới mặt đập tràn Đồng Cam từ 30 đến 70 cm, buộc Công ty thủy nông Đồng Cam phải kéo dài thời gian tưới.

Để giải quyết tình trạng trên, UBND tỉnh Phú Yên đã thông báo chủ đầu tư các nhà máy thủy điện phải điều chỉnh thời gian vận hành phù hợp và đảm bảo lưu lượng nước đưa về đầu mối đập Đồng Cam từ 35 m3/giây đến 40 m3/giây nhằm đảm bảo cấp nước cho vùng hạ du, chủ yếu phục vụ sản xuất vụ đông xuân và hè thu sắp tới.

Chủ động giám sát mầm bệnh động vật thủy sản

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang dự thảo Thông tư quy định về phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản. Trong đó nêu rõ nguyên tắc phòng bệnh là chính đối với dịch bệnh động vật thủy sản.

Theo dự thảo, phòng, chống và báo cáo dịch bệnh thủy sản dựa trên nguyên tắc phòng bệnh là chính, bao gồm giám sát mầm bệnh chủ động, quan trắc chất lượng nước, thu thập thông tin bệnh, thông tin hoạt động nuôi trồng thủy sản kết hợp với thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn chủ cơ sở nuôi chủ động thực hiện phòng, chống dịch bệnh.

Các hoạt động phòng, chống dịch bệnh thuỷ sản phải bảo đảm chủ động, tích cực, kịp thời và hiệu quả. Cơ sở sản xuất giống thủy sản phải bảo đảm các yêu cầu vệ sinh thú y, môi trường ; tuân thủ quy hoạch về nuôi trồng thủy sản và thực hiện đúng lịch thả nuôi theo hướng dẫn của cơ quan chuyên ngành nuôi trồng thủy sản địa phương.

 

BT