Cập nhật: 08:43, Chủ Nhật, 06/03/2016

print

Tỏi Ninh Hòa mất mùa, mất giá

(ANTV) -Do ảnh hưởng bất lợi của thời tiết, gần đến vụ thu hoạch, cây tỏi ở nhiều địa phương của Khánh Hòa nhiễm dịch bệnh  gây ảnh hưởng nặng nề đến năng suất.

 
Tỏi được xem là cây trồng chủ lực ở một số xã ven biển của thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa. Nhiều năm nay, loại cây trồng này đã đem đến thu nhập khá, cải thiện cuộc sống cho bà con nơi đây.
 
Tuy nhiên, năm nay, người nông dân đang phải đối diện với một vụ tỏi thua lỗ nặng nề do mất mùa, sụt sản lượng dưới ảnh hưởng của dịch bệnh và diễn biến bất thường của thời tiết.
 
Nhà anh Lê Tân xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa vụ này xuống giống 7 sào tỏi, tương đương 0,7ha. Tổng số tiền mà anh Tân bỏ ra để đầu tư cho việc cải tạo đất, giống, phân và thuốc trừ sâu đã ngót nghét gần 60 triệu đồng.
 
Thế nhưng, sản lượng năm nay ước tính chỉ đạt khoảng 4 tấn/ha, chưa bằng một nửa so với con số 11 tấn/ha của vụ tỏi năm ngoái. 17 năm trồng tỏi, đây là năm đầu tiên loại cây trồng này khiến cho kinh tế gia đình anh lao đao.
 
Lê Tân - Xã Ninh Phước, Thị xã Ninh Hòa than thở, do năm nay  tỏi bênh nhiều quá, mình xử lý không được, lên đài tivi mình xem kĩ sư nói chữa bệnh gì cho tỏi thfi mình coi xịt lần thứ 3 mới đỡ, chứ mấy đợt trước mất nhiều, ai cũng vậy luôn. Hư hết luôn rồi, nhiều lắm, tỏi năm nay nói chung năm nay không ra gì.
 
Thất bát hơn, gia đình chị Lê Thị Sự, thôn Ninh Tịnh, xã Ninh Phước gần như mất trắng khi 1 hecta tỏi của gia đình chỉ cho thu hoạch được 1/5 diện tích. Lỗ hơn 50 triệu đồng. Mọi năm, ruộng tỏi nhà chị cho củ to, đều, chắc thịt, còn năm nay, củ tỏi lép, nhỏ, chất lượng kém hơn nhiều.
 
Chị Lê Thị Sự - Xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa bức xúc nói, ngủ 1 đêm tới ngày là nó mất à. Nó tự rũ xuống chứ đâu cứu được đâu. Còn có nguwoif mất luôn, trồng cả hec mà không có giống.  giờ phải trồng dưa, trồng đậu. năm  nay mất kinh lắm, không có giống, như tôi không có giống phải đi mua, chớ đến hồi sợ đắt quá mua không nổi.
 
Củ "tỏi Lý Sơn ở đất liền" năm nay nhỏ hơn mọi năm
 
Theo ông Phan Phùng - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa cho biết, năm nay bị sương muối nên tỏi bị vàng lá, trong thời gian mà nó làm củ từ 2-3 tháng thì sương xuống nên tỏi không nở củ. dẫn đến tình trạng năng suất hơn năm ngoái 50%. mặc dù có phun thuốc đặc trị nhưng cây tỏi vẫn không có lại nên tỏi không nở củ được.
 
Thị xã Ninh Hòa hiện có gần 250 hecta diện tích trồng tỏi tập trung chủ yếu ở xã Ninh Phước, Ninh Vân, Ninh Sơn. Các năm trước, năng suất bình quân mỗi vụ tỏi là 80 tạ/hecta. Nhưng vụ tỏi năm nay, người dân chỉ thu về khoảng 40 tạ/hecta, mà phần lớn tỏi trong số này cũng không đạt được kích cỡ, chất lượng như những vụ trước.
 
Thậm chí, còn có hơn 20 hộ sản xuất bị mất trắng. Giá tỏi vụ này tăng hơn so với những năm trước, đạt mức từ 35 đến 40.000 đồng/kg, cao hơn 15.000 đến 20.000 đồng. Tuy giá bán tăng, nhưng năng suất bị thiệt hại quá lớn nên nhiều nông dân trồng tỏi không có lãi, thậm chí bị lỗ vốn. 
 
Năm 2016, hiện tượng Elnino sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến sản xuất của bà con, chính vì vậy, người dân cần thận trọng, chọn thời điểm phù hợp để xuống giống; đồng thời cần luân phiên chuyển đổi giống cây trồng trên cùng diện tích đất để giúp cải tạo đất; nâng cao năng suất cây trồng.