Cập nhật: 14:35, Thứ 7, 05/03/2016

print

Đồng bào vùng cao còn chủ quan với tội phạm bắt cóc trẻ em

(ANTV) -Những năm gần đây, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy ra một số vụ bắt cóc trẻ em với các thủ đoạn hết sức liều lĩnh. Do trình độ nhận thức còn hạn chế của một bộ phận đồng bào người dân tộc trong việc chăm sóc và quản lý con em mình đã tạo ra nhiều sơ hở, dễ dàng tạo điều kiện cho tội phạm bắt cóc trẻ em thực hiện hành vi phạm tội. 

Vợ chồng anh Trần Ngọc Tú ở thôn Trại Máng, xã Vũ Linh, huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái có 02 cháu nhỏ, cháu lớn mới 3 tuổi và cháu nhỏ chưa đầy 18 tháng. Cũng như hàng chục gia đình khác ở trong thôn, hàng ngày mỗi khi lên nương làm việc, anh chị thường gửi cháu cho ông bà trông hộ hoặc để các cháu tự chơi với nhau. Trước nỗi lo về bắt cóc trẻ em thì theo anh chị chuyện đó chỉ xảy ra ở địa bàn thành phố, còn ở nông thôn, miền núi thì khó xảy ra.

Anh Trần Ngọc Tú, cho biết: "Lúc có công việc hai vợ chồng lên nương thì nhờ ông bà trông hộ. Cũng có lúc thì chị nó chơi với em, có lúc thì nó lại đi chơi linh tinh, rất khó kiểm soát. Vì đây mình cũng ở bên trong nông thông, mình kiểu không ở ngoài mặt đường nên nó lại khác"

Trẻ em vùng cao thường không có người để ý, trông giữ


Xuất phát từ sự chủ quan, không quan tâm, chú trọng đến công tác quản lý con em mình chính là nguyên nhân mà thời gian qua trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã xảy một số vụ bắt cóc trẻ em. Điển hình như vụ án do 02 đối tượng Đỗ Thị Tâm và em gái là Đỗ Thị Tình cùng trú tại thị trấn Nông Trường Liên Sơn, huyện Văn Chấn tự nhận mình là giáo viên dạy học tại một trường trên địa bàn huyện Trạm Tấu để xin ngủ nhờ tại một nhà dân, sau đó lợi dụng khi mọi người đã ngủ say, các đối tượng này đã thực hiện hành vi bắt cóc cháu bé mới chưa đầy 5 tháng tuổi, là con trai của chủ nhà.

Mặc dù các lực lượng chức năng, đặc biệt là lực lượng Công an đã chủ động tăng cường lực lượng xuống các địa bàn vùng sâu, vùng xa để tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân trước các thủ đoạn hoạt động của loại tội phạm này. Tuy nhiên do trình độ nhận thức của một bộ phận người dân, đặc biệt là đồng bào người dân tộc còn nhiều hạn chế, đã khiến cho tình hình tội phạm bắt cóc trẻ em đang có nhiều diễn biến phức tạp.

Nhận thức của bà con còn hạn chế vì vậy rất cần có sự tuyên truyền
từ các lực lượng chức năng để bà con nâng cao cảnh giác với tội phạm


Trung úy Hoàng Quốc Kế, Đội Xây dựng phong trào và Công an phụ trách xã về ANTT, Công an huyện Yên Bình, tỉnh Yên Bái cho biết: "Trong thời gian tới thì chúng tôi sẽ tham mưu cho cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và đặc biệt là Ban Công an xã sẽ tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ, từng gia đình tại các thôn, bản về công tác giáo dục trẻ em, tuyên truyền về các thủ đoạn của các loại tội phạm như là tội phạm bắt cóc trẻ em để từ đó bà con hiểu rõ và nâng cao cảnh giác"

Nạn bắt cóc và mua bán trẻ em ở các địa bàn miền núi đang thực sự là vấn nạn nhức nhối, là nỗi lo sợ của nhiều người dân. Thực tế này đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ của lực lượng chức năng và các cấp chính quyền địa phương, và đặc biệt hơn nữa là bản thân mỗi người trong chúng ta hãy tự mình nâng ý thức cao cảnh giác, chủ động bảo vệ con em mình trước hiểm họa của tội phạm bắt cóc và mua bán trẻ em.

 

BT