Cập nhật: 14:57, Thứ 7, 05/03/2016

print

Ô nhiễm không khí ở Hà Nội tới mức nguy hại

(ANTV) - Mấy ngày qua, chỉ số chất lượng không khí ở Hà Nội (viết tắt AQI) liên tục ở mức cao. Có thời điểm lên mức nguy hại, mức nguy hiểm nhất trong thang đánh giá về tác động của chất lượng không khí đến sức khỏe con người. Các chuyên gia khuyến cáo, ô nhiễm không khí gây ra nhiều bệnh về hô hấp, tim mạch.

 


Website Aqicn.org (của Mỹ) là nơi cung cấp số liệu ô nhiễm không khí các thành phố trên thế giới theo từng giờ, trong đó có Hà Nội cho biết, chỉ số AQI (chỉ số dùng để đánh giá chất lượng không khí và khả năng tác động sức khỏe) tại Hà Nội ba ngày qua khá cao, có thời điểm lên tới 388 (mức cao nhất-lúc 9h00 ngày 1/3/2016).

Riêng nồng độ bụi mịn PM2,5 cao gấp hơn 3 lần mức khuyến cáo theo Quy chuẩn quốc gia về chất lượng không khí xung quanh và gấp 7 lần so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Cũng theo thang đánh giá, nếu chỉ số AQI từ 101-200 thì chất lượng không khí kém, không tốt cho sức khỏe đối với các nhóm nhạy cảm như bệnh nhân về hô hấp, tim mạch. Nếu AQI lên tới hơn 300 thì chất lượng không khí vào mức nguy hại. Đây cũng là mức nguy hiểm nhất. Ở mức này, tất cả mọi người được khuyến cáo nên ở trong nhà. 

Nguy cơ cháy rừng ở Ninh Thuận ở cấp độ nguy hiểm

Chi cục Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết, nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận đã được thông báo tăng từ cấp độ III (cấp cao) lên cấp độ IV (cấp nguy hiểm) dễ xảy ra cháy lớn.

Để chủ động ứng phó nguy cơ cháy rừng, tỉnh Ninh Thuận đã quyết liệt thực hiện phương chậm 4 tại chỗ, kịp thời ứng phó, hạn chế đến mức thấp nhất diện tích rừng bị thiệt hại nếu có xảy ra cháy. Các địa phương có rừng trọng điểm đã củng cố 35 ban chỉ huy bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng; củng cố, thành lập 97 tổ chuyên trách ở các thôn bản, các tổ nhận rừng khoán quản có trách nhiệm tăng cường hoạt động phòng cháy, chữa cháy rừng thường xuyên.

Ngoài ra, 9 đơn vị chủ rừng cũng đã chủ động thành lập ban chỉ huy bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng riêng của đơn vị, bố trí 90 điểm trực ngoài thực địa thực hiện phòng cháy, chữa cháy rừng một cách nghiêm túc. Qua theo dõi, các vụ cháy rừng thường xuất hiện ở các huyện Bác Ái và Ninh Sơn, địa phương có diện tích rừng lớn của tỉnh. Trong các mùa khô gần đây, các vụ cháy thường xảy ra tại các khu rừng khộp.

 

BT