Cập nhật: 10:34, Thứ 7, 05/03/2016

print

Gặp người tai nạn giao thông, ứng cứu như thế nào?

(ANTV) -Những vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng đang diễn ra hàng ngày tại nước ta. Rất nhiều nạn nhân trong các vụ tai nạn này đã thiệt mạng hoặc chịu thương tổn nặng do không được hỗ trợ, sơ, cấp cứu kịp thời. Vậy người dân khi chứng kiến các vụ tai nạn giao thông cần phải làm gì, làm như thế nào để hỗ trợ người bị tai nạn 1 cách nhanh nhất, hiệu quả nhất?

 
Nhiều năm công tác tại khoa Hồi sức cấp cứu bệnh viện Việt Đức, Hà Nội. Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hùng cho rằng, khi gặp các vụ tai nạn giao thông người dân cần nhanh chóng tìm phương án hỗ trợ người gặp nạn bởi việc tranh thủ từ 2 đến 5 phút sau tai nạn xảy ra có thể giúp cứu sống nạn nhân.
 
Tuy nhiên, khi người dân tiếp cận và hỗ trợ nạn nhân cần nắm vững một số nguyên tắc cơ bản để tránh gây thêm cho họ những thương tổn không đáng có.
 
Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hùng, Bệnh viện Việt Đức, Hà Nội hướng dẫn, trước hết nên xem nạn nhân tỉnh hay mê bằng cách hỏi vài câu và xem nạn nhân có bị chảy máu ở đâu để cầm máu hoặc xem nạn nhân có khó thở tắc nghẽn ở đâu thì lấy cho họ.
 
Đại úy Nguyễn Duy Thương, Phó trưởng Phòng Cứu nạn, cứu hộ, Cục CS PCCC và CNCH cho biết mỗi trường hợp tai nạn giao thông đều xảy ra theo những cách rất khác nhau. Chính vì vậy, người tiếp cận các nạn nhân cần có kiến thức, kỹ năng để đánh giá tình hình và cách xử lý một cách linh hoạt nhất.
 
Chúng ta rất nên làm hỏi han động viên và sau đó sơ cứu cho nạn nhân khi bị thương nhẹ trong phù hợp việc sơ cấp cứu của chúng ta. Đối với nạn nhân bị thương nặng, bất tỉnh đòi hỏi có trình độ chuyên môn nhất định thì mới  tiến hành sơ cứu, di chuyển nạn nhân. Đại úy Đào Duy Thương, Bộ Công an nói.
 
Đại đa số người dân vẫn chưa có các kỹ năng cơ bản khi sơ cứu nạn nhân gặp tai nạn giao thông
 
Nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay đó là đại đa số người dân vẫn chưa được tuyên truyền, giáo dục về các kỹ năng cơ bản khi sơ cứu nạn nhân gặp tai nạn giao thông. Đây cũng là 1 trong những nguyên nhân khiến nhiều người không dám tiếp cận để hỗ trợ người gặp nạn.
 
Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hùng lưu ý, việc phát hiện các thương tích cho nạn nhân tại chỗ không tốt, chúng tôi thống kê 50% nạn nhân được sơ cứu trước khi đến bệnh viện là chưa đúng.
 
Để giải quyết thực trạng này, theo Phó Giáo sư Nguyễn Xuân Hùng cần xây dựng những chiến dịch truyền thông thường xuyên và liên tục tại các trường học, cấp học và cả ở những cơ sở đào tạo lái xe.  
 
Theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Xuân Hùng, mong muốn đi vào học tập trường học, đại học vì giới trẻ tham gia giao thông rất nhiều và họ rất năng động. Đặc biệt, chúng tôi muốn đưa vào các trường dạy lái xe vì chúng ta tham gia giao thông biết sơ cứu ban đầu khi phát hiện ra vụ tai nạn giao thông.
 
Thực trạng tai nạn giao thông đang cướp đi hàng chục sinh mạng mỗi ngày, bên cạnh đó là rất nhiều người phải gánh chịu những chấn thương nặng kéo dài trong suốt quãng đời còn lại. Chúng ta cần có những hành động thiết thực, cụ thể để từng bước giải quyết vấn nạn nhức nhối này.