Cập nhật: 21:03, Thứ 6, 04/03/2016

print

Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam cần đổi mới trước thách thức hội nhập

(ANTV) - Với mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước công nghiệp vào năm 2020, hơn 1 thập kỷ qua, ngành công nghiệp hỗ trợ cũng đã được khởi động. Tuy nhiên, đến nay ngành công nghiệp chế tạo, phụ trợ của Việt Nam vẫn mới chỉ qua vạch xuất phát do hạn chế về năng lực thiết kế và chế tạo, các doanh nghiệp hiện mới chỉ đáp ứng được một phần sản xuất khuôn mẫu phục vụ cho chế tạo các sản phẩm cơ khí tiêu dùng và một phần cho các công ty liên doanh nước ngoài. 

 
Thách thức hội nhập đang gia tăng sức ép ngành công nghiệp hỗ trợ nước ta phải đổi mới mạnh mẽ để tồn tại và tận dụng cơ hội ở sân chơi lớn.
 
Tại Hội chợ quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam 2015 (VIIF), các sản phẩm được trưng bày, giới thiệu tại Hội chợ chủ yếu thuộc nhóm lĩnh vực công nghiệp chế tạo, năng lượng, tự động hóa và công nghiệp phụ trợ.
 
Tuy nhiên, trong khoảng gần 300 doanh nghiệp trưng bày tại Hội chợ thì chỉ đếm trên đầu ngón tay các doanh nghiệp thuần Việt mang đến Hội chợ các sản phẩm công nghệ Made by Vietnam, còn lại hầu hết là các doanh nghiệp nhập khẩu và phân phối sản phẩm và công nghệ nước ngoài với những dòng sản phẩm công nghệ cao, hiện đại.
 
Máy móc được trưng bày tại Hội chợ  quốc tế hàng công nghiệp Việt Nam 2015
 
Theo ông Nguyễn Hoàng Tùng - PGĐ Cty TNHH & Thương mại Mười Thịnh cho rằng, máy móc trưng bày của Việt Nam tại Hội chợ tương đối lạc hậu nên sức cạnh tranh với nước ngoài là không đạt.
 
Trong khi đó, tiến trình hội nhập đã đặt ngành công nghiệp nước ta trước những thời cơ và thách thức lớn lao.  Cụ thể, về cơ hội, đó là thị trường rộng mở, đó là cơ hội phát triển tiềm lực khoa học, công nghệ, đó là tiếp cận các nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.
 
Tuy nhiên, cùng với cơ hội tiếp cận thị trường của các nước khác, các doanh nghiệp công nghiệp Việt Nam cũng phải chịu sức ép lớn do phải cạnh tranh với sản phẩm công nghiệp của các nước khác.
 
Doanh nghiệp Việt Nam tương đối nhỏ bé đặc biệt là so với các doanh nghiệp nước ngoài thì họ có công nghệ tốt cho nên các doanh nghiệp nhỏ và vừa của ta thì hết sức khó khăn. Ông Nguyễn Quang Thái - Tổng thư ký hội khoa học kinh tế Việt Nam nêu quan điểm.
 
Để xuất khẩu sản phẩm của mình, doanh nghiệp sản xuất nhà máy kính CANA phải xuất khẩu sang Hàn Quốc và xuất khẩu sang các nước Châu Phi qua hiệp hội kính Châu Á năm tại Singgapo chứ chưa XK trực tiếp mà mới chỉ XK khoảng 5% thôi". Phạm Minh Hiệu - Giám đốc điều hành nhà máy kính CaNa cho biết.
 
Để tồn tại, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp cần cơ cấu lại quy mô sản xuất, đổi mới mẫu mã và nâng cao chất lượng sản phẩm, từ đó năng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp. Sức ép hội nhập đang lớn hơn bao giờ hết.
 
Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) nhấn mạnh, các  doanh nghiệp, chúng ta phải nỗ lực hơn nữa, làm sao phải đổi mới công nghệ, tìm kiếm sản phẩm mới làm sao phải nắm bắt được giá trị mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu.
 
Để những nỗ lực này trở thành hiện thực thì điều mà các doanh nghiệp mong mỏi chính là sự đồng hành từ phía Nhà nước thông qua các cơ chế, chính sách thiết thực. Chiến lược phát triển công nghiệp hỗ trợ được các chuyên gia chỉ ra là làm từng bước, tập trung những nhóm sản phẩm có khả năng cạnh tranh cao như: nhóm sản phẩm cơ khí, hóa chất, điện tử viễn thông./