Cập nhật: 20:55, Thứ 6, 04/03/2016

print

23 cơ sở cá tra đủ điều kiện xuất khẩu sang Mỹ

(ANTV) -Theo thông tin từ Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu (XK) thủy sản Việt Nam, tính đến ngày 3/3, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cập nhật danh sách công bố các công ty của 4 quốc gia đủ điều kiện xuất khẩu vào thị trường nước này theo Chương trình giám sát đối với các loài cá thuộc họ Siluriformes (trong đó có cá tra và cá basa).  

 
Theo thông tin từ Hiệp hội chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam, tính đến ngày 3/3/2016, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) đã cập nhật danh sách công bố các công ty của 4 quốc gia là: Việt Nam, Trung Quốc, Myanma và Thái Lan đủ điều kiện XK sang thị trường Hoa Kỳ theo Chương trình giám sát đối với loài cá thuộc họ Siluriformes.
 
Trong đó, 23 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam được công nhận đủ điều kiện XK vào Mỹ nằm trong danh sách này.
 
Theo Chương trình giám sát này, kể từ ngày 1-3-2016, tất cả các sản phẩm XK thuộc loài cá thuộc họ Siluriformes, bao gồm cá da trơn và cá tra của Việt Nam sẽ thuộc thẩm quyền giám sát của của Cục Quản lý Thực phẩm nông nghiệp an toàn và Dịch vụ kiểm soát ( FSIS) và không còn chịu quy định của của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) nữa.
 
Cũng từ thời điểm này bắt đầu giai đoạn chuyển đổi 18 tháng đối với các nhà sản xuất trong nước và nước ngoài.
 
Trong suốt khoảng thời gian chuyển đổi 18 tháng, FSIS sẽ tiến hành tái giám sát và lấy mẫu ngẫu nhiên ít nhất 1 lần/quý tại cơ sở nhập khẩu (NK) của Hoa Kỳ để giám định về chủng loại cá cũng như dư lượng hóa chất có trong các lô hàng cá NK thuộc họ Siluriformes.
 
Các nước có mong muốn tiếp tục XK các sản phẩm này vào Hoa Kỳ sau khi kết thúc thời gian chuyển đổi cần phải nộp hồ sơ để xem xét Tiêu chuẩn tương đồng.  
BT