Cập nhật: 14:26, Thứ 6, 04/03/2016

print

Moskva và Kiev nhất trí thời điểm bầu cử ở miền Đông Ukraine

(ANTV) - Theo AFP, Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết, Bộ trưởng Ngoại giao các nước Ukraine, Nga, Đức và Pháp ngày 3/3 đã nhất trí rằng những cuộc bầu cử nên được tổ chức ở miền Đông Ukraine vào cuối tháng 7 tới.

Ông Ayrault nêu rõ Pháp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thông qua luật bầu cử nhằm tổ chức các cuộc bầu cử địa phương vào cuối của tháng 7/2016.

Ngoại trưởng của bốn nước trên cũng kêu gọi "phóng thích và trao đổi tất cả tù nhân cùng những người bị giam giữ bất hợp pháp trong khoảng thời gian từ nay đến ngày 30/4".

Liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Ukraine, theo báo cáo mới nhất của Liên Hợp quốc thì tính đến ngày 3/3/2016 đã có tới 9.167 người đã thiệt mạng và 21.044 người khác bị thương trong các cuộc giao tranh giữa quân chính phủ và phe nổi dậy./.

Cuba và EU bắt đầu vòng đàm phán thứ 7

Ngày 3/3, vòng đàm phán thứ 7 giữa Cuba và Liên minh châu Âu (EU) về Thỏa thuận Đối thoại Chính trị và Hợp tác song phương đã bắt đầu diễn ra tại thủ đô La Habana. Các cuộc thương lượng song phương này bắt đầu từ tháng 4/2014, dựa trên nguyên tắc bình đẳng và tôn trọng như 2 bên đã thỏa thuận.

Phát biểu trước cuộc gặp, Thứ trưởng Ngoại giao kiêm trưởng đoàn đàm phán phía Cuba Abelardo Moreno Fernandez cho biết cả 2 bên đều đang mong đợi thực hiện những bước tiến có ý nghĩa trong cuộc thảo luận lần này, đồng thời để ngỏ khả năng 2 bên sẽ kết thúc thành công quá trình thương lượng trong vòng đàm phán thứ 7.

Về phần mình, trưởng đoàn đàm phán của EU Chistian Leffler nhất trí với nhận định này và cho rằng đã tới thời điểm khép lại thỏa thuận khung, vốn được nhìn nhận như văn bản về bình thường hóa quan hệ.

Ông Leffler cũng cho biết sau các cuộc đối thoại tại Brussels vào tháng 12 năm ngoái, hai bên đã trao đổi nhiều ý tưởng, đưa vào văn bản để chuẩn bị cho vòng đàm phán then chốt lần này./.

BT