Cập nhật: 08:49, Thứ 6, 04/03/2016

print

Phải chịu trách nhiệm nếu giao xe cho người không đủ điều kiện lái xe

(ANTV) - Pháp luật đã quy định rõ, đối với những trường hợp điều động hoặc giao xe cho người không đủ điều kiện lái xe mà gây tai nạn thì cả người lái xe gây tai nạn và người giao xe cùng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 
Thời gian vừa qua, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước xảy ra rất nhiều những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do người điều kiện phương tiện không có giấy phép lái xe gây ra. Pháp luật đã quy định rõ, đối với những trường hợp điều động hoặc giao xe cho người không đủ điều kiện lái xe mà gây tai nạn thì cả người lái xe gây tai nạn và người giao xe cùng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. Tuy nhiên không phải ai cũng biết rõ quy định này hoặc biết nhưng vẫn cố tình vi phạm. 
 
Không có giấy phép lái xe nhưng vẫn cố tình điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Và đây là những hậu quả đã xảy ra.Trong những trường hợp xảy ra tai nạn nghiêm trọng, chủ sở hữu phương tiện sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu cố tình giao xe cho những người chưa có giấy phép lái xe.
 
Luật sư Phạm Thanh Bình, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết, hiện nay pháp luật quy định rất rõ, nếu anh cố tình giao xe cho người không có giấy phép lái xe mà người lái xe gây ra hậu quả nghiêm trọng, chủ xe sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự, mức cao nhất lên tới 12 năm. Còn người điều khiển phương tiện thì phải chịu hình phạt lên tới 15 năm.
 
Hiện nay, với điều kiện kinh tế phát triển, rất nhiều gia đình đã mua sắm được nhiều loại oto, xe máy đắt tiền, việc cho mượn, cho thuê hoặc giao phương tiện cho người khác để sửa chữa, bảo dưỡng cũng diễn ra rất phổ biến.
 
Anh Nguyễn Văn An, một chủ cửa hàng rửa xe trên phố Hàm Nghi, quận Nam Từ Liêm, HN cho biết, đôi khi anh vẫn để cho nhân viên của mình điều khiển phương tiện của khách hàng dù họ chưa được cấp phép lái xe.
 
Tuy nhiên, thời gian gần đây, sau khi đọc nhiều thông tin về các vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra do người điều khiển phương tiện chưa có giấy phép lái xe, anh An đã thay đổi cách quản lý của mình.
 
Anh Nguyễn Văn An, trao đổi, bọn em đọc nhiều nên giờ dặn anh em, thôi bảo chủ xe người ta đánh ra đánh vào cho nó hợp lý chứ giờ có nhiều loại xe, rất khó để điều khiển.
 
Tôi cũng đọc nhiều thông tin, nên chỉ giao cho những cơ sở rộng rãi, và phải biết người ta có bằng hay không tôi mới cho điều khiển xe. Anh Dương Văn Bắc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho hay.
 
Luật sư Phạm Thanh Bình, đoàn Luật sư TP Hà Nội khuyến nghị, cần phải kiểm tra kỹ xem người nhận xe có đã có giấy phép lái xe hay chưa, thậm chí đối với cả những người thân trong gia đình cũng không thể xuề xòa vì nếu giao phương tiện cho người khác 1 cách tùy tiện cũng chính là hành vi vi phạm pháp luật.
 
Theo các điều luật hiện hành, các loại phương tiện cơ giới như xe máy, oto được xác định là nguồn nguy hiểm cao độ, với những loại xe có thể tăng tốc từ 0 lên 100km/h chỉ trong tích tắc thì nguy cơ xảy ra tai nạn là rất cao. Chủ sở hữu phương tiện cần hết sức thận trọng, thậm chí đối với cả những người thân trong gia đình cũng không thể xuề xòa vì nếu giao phương tiện cho người khác 1 cách tùy tiện rất có thể hậu quả nghiêm trọng sẽ xảy ra.
 
Hiện nay, pháp luật đã quy định rõ, đối với những trường hợp cố tình điều động hoặc giao xe cho người không đủ điều kiện lái xe, khi xảy ra tai nạn dẫn đến chết người, cả người lái xe và người giao xe sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Hình phạt cao nhất đối với người giao xe là 12 năm tù giam, đối với người điều khiển phương tiện bị phạt tù tới 15 năm.
BT