Cập nhật: 08:39, Thứ 6, 04/03/2016

print

Mỹ phản đối Trung Quốc đe dọa tàu cá ở Biển Đông

(ANTV) - Ngày 2/3, Bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng chỉ trích việc hải quân Trung Quốc đe dọa các tàu cá của các nước ở Biển Đông. 

Tuyên bố được đưa ra sau khi cùng ngày, giới chức Philippines lên án Trung Quốc điều tàu trái phép tới bãi Hải Sâm thuộc quần đảo Trường Sa, vi phạm quyền tự do hàng hải và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Động thái trên của Trung Quốc diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh đang gia tăng các động thái quân sự tại Biển Đông, sau khi triển khai các hệ thống tên lửa hiện đại và radar trên các đảo, trong đó có đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hôm 25/2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình nhấn mạnh: “Chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là không thể tranh cãi”. Việt Nam "kiên quyết phản đối những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, và yêu cầu Trung Quốc có những lời nói, hành động trách nhiệm và mang tính xây dựng trong việc duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới, trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982, và Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC)”.

Hàn Quốc xác nhận Triều Tiên bắn 6 vật thể tầm ngắn


Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Triều Tiên đã bắn một số vật thể tầm ngắn ra bờ biển phía Đông nước này. Vụ việc được tiến hành vào khoảng 10h sáng (giờ địa phương), tức là chỉ vài giờ sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí thông qua nghị quyết do Mỹ đề xuất mở rộng trừng phạt Triều Tiên.

Theo Yonhap, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc đã xác nhận Triều Tiên bắn 6 vật thể tầm ngắn, các vật thể bay khoảng 100 - 150km về hướng Đông. Hiện chưa xác định được Triều Tiên vừa bắn đạn pháo hay tên lửa tầm ngắn, song đây có thể là tên lửa tầm ngắn KN-01 hoặc đạn pháo từ hệ thống phóng roket cỡ nòng 300 mm. Quân đội Hàn Quốc đang tiến hành phân tích cụ thể hơn.

Đây là lần đầu tiên Triều Tiên phóng các vật thể tầm ngắn trong năm 2016. Trước đó, Bình Nhưỡng đã phóng 3 tên lửa tầm ngắn KN-01 từ khu vực Wonsan ra bờ biển phía Đông nước này hồi tháng 6/2015, và phóng thử hệ thống phóng rocket 300 mm một vài lần trong năm 2015.

Động thái trên xảy ra chỉ vài giờ sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhất trí thông qua nghị quyết do Mỹ đề xuất mở rộng trừng phạt Triều Tiên liên quan tới vụ thử hạt nhân lần thứ 4 hôm 6/1 và vụ phóng tên lửa mang vệ tinh hôm 7/2. 

BT