Cập nhật: 17:24, Thứ 5, 03/03/2016

print

Phát hiện hàng nghìn mẫu thực phẩm nhiễm chất cấm

(ANTV) - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NNPTNT) vừa công bố con số đáng báo động về chất cấm trong thực phẩm hiện nay, khi chỉ trong một thời gian ngắn, cơ quan chức năng đã phát hiện được tới 1.663 mẫu rau, quả, thịt, cá có chứa chất cấm. 

Thông tin đưa ra tại “Hội nghị trực tuyến tổng kết đợt cao điểm hành động vệ sinh, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp và triển khai kế hoạch năm 2016” do Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát chủ trì diễn ra vào sáng nay ngày 03/03.

Có 326/6166 mẫu rau quả, trái cây nhiễm chất cấm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quá giới hạn cho phép; 106/5433 mẫu thịt và sản phẩm thịt chế biến vi phạm chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh cấm và vượt giới hạn cho phép; 834/5433 mẫu thịt vi phạm chỉ tiêu vi sinh vật; 397/5048 mẫu thủy sản vi phạm các chỉ tiêu về hóa chất, kháng sinh cấm vượt giói hạn cho phép. Tất cả các mẫu này được lấy, phân tích tổng hợp từ đầu năm 2015 đến tháng 2.2016.
 
Các hành vi vi phạm được cơ quan chức năng phát hiện từ các cuộc thanh tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh và sử dụng thức ăn chăn nuôi có dấu hiệu vi phạm và được trinh sát Bộ Công an nằm vùng, cùng với nhân dân phát hiện thông báo qua đường dây nóng.
 
Toàn cảnh hội nghị trực tuyến tổng kết đợt cao điểm hành động vệ sinh, an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp và triển khai kế hoạch năm 2016
 
Ông Nguyễn Văn Việt- Chánh Thanh tra Bộ NNPTNT nêu rõ, chỉ có tiến hành các đợt kiểm tra đột xuất thì mới có thể phát hiện được các vụ việc vi phạm. Thời gian vừa qua, Thanh tra Bộ đã phối hợp với C49 Bộ Công an tiến hành cử trinh sát thường xuyên bám sát đại bàn, lấy mẫu khảo sát bí mật trên thị trường đối với các công ty doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp. Kết quả trinh sát đã  phát hiện nhiều vi phạm ở nhiều tỉnh thành
 
Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Cao Đức Phát đã khẳng định, riêng đối với chất cấm chúng ta không thể xử lý phần ngọn như đang làm hiện nay là tập trung giám sát ở các lò mổ, trang trại. Cơ quan chức năng cần phải tiến hành truy thông tin những trang trại này lấy chất cấm ở đâu, ở công ty nào, sau đó tiếp tục truy từ các đơn vị đó nhập nguyên liệu chất cấm ở đâu? Có như thế mới ngăn chặn được một cách hiệu quả.
 
Ông Cao Đức Phát - Bộ trưởng Bộ NNPTNT nhấn mạnh, chúng ta thống kê các trang trại chăn nuôi trong nước cho nên không thể làm vu vơ, làm có hứng mà phải làm tận gốc. Chúng ta phải có hành động rất cụ thể, phải phối hợp tốt giữa các lược lượng liên quan.
 
Trong 4 tháng qua kể từ khi phát hiện đợt cao điểm hành động về vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ NNPTNT đã phối hợp với các bộ ngành liên quan, đặc biệt là lực lượng công an triển khai mạnh mẽ xử lý nghiêm nhiều vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó đã bắt được nhiều vụ vi phạm sử dụng các loại chất cấm như salbutamol, vàng ô vào thức ăn chăn nuôi với số lượng lên tới hàng trăm tấn.