Cập nhật: 15:13, Thứ 5, 03/03/2016

print

Chủ động phòng bệnh viêm não mô cầu

(ANTV) -Vừa qua, tại Hải Dương đã ghi nhận ca viêm màng não mô cầu đầu tiên và bệnh nhân tử vong rất nhanh sau 3 ngày phát hiện bệnh. 

Ngay sau đó 50 người từng tiếp xúc với bệnh nhân đã được khoanh vùng và cách li tại cộng đồng. Đến nay, bệnh đã được kiểm soát và không ghi nhận thêm ca mắc mới nào, tuy nhiên việc chủ động phòng tránh bệnh vẫn được các cơ quan chức năng và người dân quan tâm. 

Hơn 10 ngày sau khi có nạn nhân tử vong do não mô cầu gây ra, thì tại Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hải Dương, những trang thiết bị y tế  luôn sẵn sàng cho công tác triển khai dự phòng nếu phát hiện ổ dịch.

Ông Cao Xuân An, Trưởng khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hải Dương cho biết: "Ngay sau khi có thông tin có trường hợp mắc viêm màng não mô cầu thì chúng tôi đã tiến hành điều tra và chỉ đạo trung tâm y tế thành phố Hải Dương triển khai các công tác xử lý môi trường, về phương tiện thì chúng tôi sử dụng bình phun tay ở những khu vực không sử dụng máy nổ được và thứ hai là sử dụng phun ở ngoài thì chúng tôi có thể xử dụng máy móc, trang thiết bị mà được bộ y tế cung cấp để chủ động phòng chống dịch."

Người dân lo lắng đưa con em mình đi tiêm phòng

Theo trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hải Dương, đến nay không phát sinh thêm ca bệnh nào liên quan đến não mô cầu, nhưng nhiều người dân đã đưa con tiêm văcxin phòng bệnh và uống kháng sinh dự phòng. Qua thông tin truyền thông, chị Chị Phạm Thị Quyến - Hiệp Sơn - Kinh Môn- Hải Dương  đã rất lo lắng và đưa hai con trong độ tuổi đi tiêm phòng.

Chị Phạm Thị Quyến, Hiệp Sơn, Kinh Môn, Hải Dương cho biết: "Mình rất lo, hôm qua lại đọc thấy có ca tử vong về bệnh não mô cầu ở xã bên thế là mình rất lo. Cả đêm không ngủ được nên mình cho bé đến đây tiêm."

Anh Trần Quốc Khánh, thành phố Hải Dương cho biết: "Cũng lo lắng bởi vì cái đó nó lây qua đường hô hấp và nó sẽ dễ lây lan đến các cháu và các cháu là học sinh nên tiếp xúc nhiều vì vậy tôi phải cho cháu đi tiêm để phòng tránh bệnh cho cháu."

Não mô cầu là một bệnh truyền nhiễm cấp tính. Tỉ lệ tử vong khi bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết do não mô cầu có thể lên đến 60%-70%. Tuy nhiên, số ca mắc thể này không nhiều và có thể phòng ngừa hiệu quả bằng tiêm vắc- xin.

Bệnh não mô cầu khiến nhiều người dân hoang mang lo lắng

Ông Nguyễn Đình Thực, Phó giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Hải Dương cho biết: "Hiện tại bệnh não mô cầu có vacxin phòng bệnh và người dân qua rất nhiều phương tiện thông tin đại chúng hoặc qua các trang thông tin điện tử tuyên truyền là có vacsxin nên người dân cũng có điện, cũng có đến và nhu cầu so với những ngày thường có tăng nhưng tăng không đáng kể. Vác xin thì vẫn đủ đáp ứng nhu cầu cho người dân tuy nhiên theo quy định của Bộ y tế vacxin này chỉ tiêm cho trẻ từ 6 đến 10 tuổi."

Để phòng tránh bệnh viêm não mô cầu tránh lây lan trong cộng đồng, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân nên thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, súc miệng, họng bằng các dung dịch sát khuẩn mũi họng thông thường; thực hiện tốt vệ sinh nơi ở, thông thoáng nơi ở, nơi làm việc; chủ động tiêm phòng vắc xin phòng bệnh cho trẻ, khi có biểu hiện sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn, cổ cứng, cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thờ.

 

BT