Cập nhật: 15:36, Thứ 4, 02/03/2016

print

Tổng thống Iran thúc đẩy cải cách kinh tế đất nước

(ANTV) -Người phát ngôn Chính phủ Iran Mohammad-Baqer Nobakht, ngày 1/3 cho biết, sau khi các kết quả cuộc bầu cử Quốc hội và Hội đồng Chuyên gia của nước này được công bố cuối tuần qua, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã yêu cầu các bộ trưởng trong nội các khẩn trương soạn thảo một kế hoạch tăng trưởng kinh tế ngắn hạn, nhằm giúp thúc đẩy nền kinh tế đất nước, cải thiện đời sống của người dân và tạo việc làm cho thanh niên.

Theo truyền thông Iran, Tổng thống Rouhani muốn bắt đầu kế hoạch cải cách kinh tế ngắn hạn bằng việc tư nhân hóa lĩnh vực ô tô, ngành công nghiệp chủ lực nhưng đã suy yếu trong những năm gần đây. Với 80 triệu dân, Iran là một thị trường tiêu thụ rất lớn đối với nhiều mặt hàng, trong đó có ô tô.

Tuy nhiên, trong bối cảnh nền kinh tế bị cấm vận và ngành ô tô trong nước kém phát triển, người dân Iran đã phải mua xe kém chất lượng nhưng có giá đắt đỏ và không thân thiện với môi trường.

Theo các kết quả bầu cử, phe bảo thủ đã giành được 103 ghế, phe cải cách và ôn hòa giành 95 ghế, trong khi các ứng cử viên độc lập giành 14 ghế. Với kết quả này, không có đảng phái chính trị chủ chốt nào giành đủ số ghế để chiếm ưu thế trong Quốc hội. Iran sẽ phải tiến hành bầu cử vòng 2, dự kiến diễn ra vào tháng 4/2016.

Nga cảnh báo IS đang tiến hành chiến tranh hóa học tại Trung Đông


Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đang tiến hành một cuộc chiến tranh hóa học tại khu vực Trung Đông. Đây là cảnh báo của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đưa ra hôm 1/3 tại một hội nghị về giải trừ quân bị do Liên hợp quốc tổ chức tại Geneva, Thụy Sỹ.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh, việc các phiến quân tổ chức IS đã sử dụng đạn pháo được lắp vũ khí hóa học trong vụ tấn công tại thị trấn Mare, nằm ở phía Bắc thành phố Aleppo của Syria hồi tháng 8/2015, đã được chứng minh và nó cho thấy tính cấp bách của vấn đề.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: "Hiện giờ nguy cơ các nhóm khủng bố sử dụng vũ khí hóa học cho mục đích khủng bố đang ngày một lớn. Các nhóm đối tượng này giờ không chỉ sử dụng vũ khí hóa học công nghiệp mà chúng còn sử dụng những vũ khí hóa học trong các cuộc giao tranh tại Syria và Iraq. Tội ác này cũng đang diễn ra trên lãnh thổ Libya và Yemen."

Ông cũng đồng thời kêu gọi cộng đồng thế giới nhanh chóng đàm phán về một thỏa thuận mới nhằm đối phó với nguy cơ này.

Trong một báo cáo mới đây, Tổ chức Cấm Vũ khí hoá học (OPCW) cũng đã xác nhận, ít nhất 2 người đã tiếp xúc với khí mù-tạt sunfua tại thị trấn Mare hồi tháng 8/2015.

Mỹ trước đó cũng đã khẳng định rằng, phiến quân IS là những kẻ đã gây ra các cuộc tấn công khí mù-tạt tại Syria và Iraq hồi năm ngoái.

BT