Cập nhật: 08:21, Thứ 5, 03/03/2016

print

Bà Hillary Clinton được dự đoán giành thắng lợi trong ngày Siêu Thứ ba

(ANTV) -Chiều 1/3 theo giờ Mỹ (rạng sáng 2/3 theo giờ Việt Nam), cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu đối với cử tri tham gia các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày Siêu Thứ ba, cho thấy phần lớn cử tri ủng hộ đảng Dân chủ ưu tiên bỏ phiếu cho một chính khách giàu kinh nghiệm - ám chỉ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton.

Virginia, Georgia và Vermont là ba bang đầu tiên công bố kết quả trong tổng số 12 bang và vùng lãnh thổ Samoa tiến hành các cuộc bầu cử sơ bộ trong ngày Siêu Thứ ba.

Kết quả kiểm phiếu sơ bộ cho thấy cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton của Đảng Dân chủ đã giành thắng lợi trước Thượng nghị sĩ Bernie Sanders tại bang Georgia là 69,4% so với 30,2% số phiếu, tại Virginia là 67,3% so với 32,1% số phiếu và hơn 60% phiếu ủng hộ tại Samoa. Trong khi, Thượng nghị sĩ Sanders giành thắng lợi tại bang quê nhà Vermont.

Về phía đảng Cộng Hòa, ứng cử viên Donald Trump đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Georgia với 50,3% số phiếu ủng hộ, bỏ khá xa các đối thủ khác trong đảng Cộng hòa là Thượng nghị sĩ bang Texas Ted Cruz với 21,3% số phiếu và Thượng nghị sĩ bang Florida Marco Rubio với 17,8%.
Dự kiến, kết quả kiểm phiếu tại tất cả các bang sẽ được công bố vào tối cùng ngày.

Theo dự đoán thì nhiều khả năng, bà Clinton và ông Trump sẽ chiến thắng trong ngày “Siêu Thứ 3”  và có nhiều cơ hội trở thành ứng cử viên tổng thống chính thức của mỗi đảng. Và kết quả cụ thể của vòng bỏ phiếu sơ bộ này sẽ được chúng tôi tiếp tục cập nhật trong các bản tin tiếp theo.

Nga thiết lập hệ thống giám sát ngừng bắn tại Syria

Ngày 1/3, Bộ Quốc phòng Nga thông báo để tăng cường giám sát lệnh ngừng bắn tại Syria, Nga đã thiết lập hệ thống cho phép theo dõi toàn bộ tình hình tại khu vực xung đột.

Hệ thống này bao gồm các thiết bị bay không người lái, các thiết bị vũ trụ và các thiết bị kĩ thuật do thám khác. Việc giám sát trên không do các thiết bị phòng không của của Nga và Syria thực hiện.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bổ sung 3 thiết bị bay không người lái và 2 trạm định vị vô tuyến phát hiện các mục tiêu nhỏ tới căn cứ không quân của Nga tại Syria để phát hiện việc sử dụng pháo, tên lửa dàn và súng cối.

Lệnh ngừng bắn tại Syria đã có hiệu lực sang ngày thứ 4, mặc dù có vi phạm tuy nhiên chưa có bên nào tuyên bố lệnh ngừng bắn đổ vỡ. Theo Bộ Quốc phòng Nga, nhìn chung lệnh ngừng bắn được tuân thủ và không quân Nga đã không tấn công các nhóm đối lập ôn hòa tham gia lệnh ngừng bắn.

BT