Cập nhật: 15:51, Thứ 4, 02/03/2016

print

Ngoại trưởng Mỹ: “Cần cả thế giới chung tay để giải quyết vấn đề ở Syria”

(ANTV) - Ngày 1/3, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã nhấn mạnh rằng chỉ có sự can thiệp của cả cộng đồng quốc tế mới có thể giúp cho Syria vượt qua cuộc khủng hoảng hiện nay.

Phát biểu trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Đức, ông Kerry nhấn mạnh rằng, “Một cuộc khủng hoảng toàn cầu cần phải có sự chung tay của cả cộng đồng quốc tế. Điều này là vô cùng rõ ràng và Syria chính là vấn đề lớn nhất hiện nay của các quốc gia trên thế giới”.

Tuyên bố của ông Kerry được đưa ra trong bối cảnh mặc dù lệnh ngừng bắn tại Syria đã được thực thi, song không phải tất cả các bên đều tuân thủ đúng. Đặc biệt, các nhóm khủng bố cũng đang nhân cơ hội này tăng cường các vụ tấn công nhằm vào các khu vực trọng yếu ở Syria.

Trong một diễn biến liên quan, 51 chiếc xe tải chở hàng cứu trợ hôm qua đã đến được với thị trấn Al-Moaddamyeh, phía Tây Nam thủ đô Đa-mát của Syria. Những chuyến hàng này không chỉ mang theo đồ ăn, thức uống, các nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân tại đây mà còn mang theo cả hy vọng về một nền hòa bình lâu dài cho quốc gia Trung Đông này.

Sản lượng dầu của OPEC giảm mạnh nhất trong lịch sử

Theo hãng tin Reuters, trong tháng 2, tổng mức sản xuất của các thành viên thuộc tổ chức xuất khẩu dầu mỏ OPEC là 32,37 triệu thùng/ngày. Đây được đánh giá là mức khai thác thấp nhất trong lịch sử của tổ chức này kể từ khi thành lập.

Cụ thể, sản lượng dầu của OPEC trong tháng Hai đã bớt đi 280 nghìn thùng/ngày, giảm mạnh nhất trong lịch sử. Theo các chuyên gia phân tích, lý do khai thác giảm liên quan đến tình hình xung đột ở Iraq, nơi giao dịch loại vàng đen này bị ngưng trệ - đặc biệt là ở khu vực của người Kurd.

Thêm vào đó, đường ống dẫn dầu từ Kurdistan tới khu vực nói trên cũng đã bị khóa ngày 17/2 vừa qua và sẽ không làm việc lại cho tới giữa tháng 3.

Cũng theo Reuters, sản lượng khai thác dầu ổn định của Ả Rập Xê-út hiện nay cho thấy Riyadh đang thực hiện các cam kết với Venezuela, Nga và Qatar liên quan đến dầu mỏ với hy vọng đẩy được giá dầu đi lên.

 

BT