Cập nhật: 16:56, Thứ 3, 01/03/2016

print

Thủ tướng yêu cầu 15 ngày phải có một bản đồ xâm nhập mặn

(ANTV) - Để chống hạn, xâm nhập mặn, Thủ tướng chỉ đạo xây dựng kế hoạch sử dụng nước hợp lý, ưu tiên cấp nước sinh hoạt, nước uống cho người, cho gia súc.

 
Dưới tác động của El Nino, hạn hán tại các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên dự báo còn khốc liệt hơn so với năm 2015. Một số nơi ở Nam Trung Bộ như Bình Thuận, Ninh Thuận… hạn hán có thể kéo dài tới tháng 9.
 
Trong khi Trung Bộ và Tây Nguyên đối mặt với hạn hán, thiếu nước thì các tỉnh Tây Nam Bộ lại đang trải qua đợt hạn mặn trầm trọng nhất trong vòng 100 năm qua. Mực nước trên dòng chính sông Mê Kông đang xuống dần.
 
Hiện tại, mực nước tại các trạm chính đang ở mức thấp hơn trung bình nhiều năm và cùng kỳ năm 2015 từ 0,15-0,35m.
 
Trước tình trạng này, Thủ tướng yêu cầu Bộ NN&PTNN cứ 15 ngày hoặc ít hơn lại có một bản đồ thể hiện xâm nhập mặn đã tới đâu, dự báo sẽ tới đâu để phổ biến, đưa tới cấp xã để địa phương phòng ngừa, người dân chủ động ứng phó.
 
Tăng cường phổ biến thông tin liên quan để các cơ quan, người dân biết và chủ động phòng tránh, khắc phục. Xây dựng kế hoạch sử dụng nước hợp lý, ưu tiên cấp nước sinh hoạt, nước uống cho người, cho gia súc, nước tưới cho cây trồng lâu năm có giá trị kinh tế cao, nước nuôi trồng thủy sản, nước cho các khu công nghiệp, có lộ trình ưu tiên cho từng đối tượng.
 
Rồi có những biện pháp mạnh hơn như đắp đập, ngăn mặn, khoan giếng, đào kênh, đặt ống để dẫn nước từ chỗ có nước đến chỗ không có nước. Nếu không có nước thì sẽ chở nước từ nơi khác tới cho nhân dân uống và sinh hoạt.
BT